Khuyến khích doanh nghiệp bắt tay với nhà trường trong giáo dục nghề nghiệp. Ảnh PV.
Khuyến khích doanh nghiệp bắt tay với nhà trường trong giáo dục nghề nghiệp. Ảnh PV.

Hà Nội phấn đấu đạt 75% lao động qua đào tạo có chất lượng

ANH THƯ

Hiện nay, tuyển sinh gắn với địa chỉ đào tạo, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp đang cần ở các trình độ, được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh.

Để hỗ trợ các trường trong hoạt động này, năm 2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động.

Nhằm đạt tỷ lệ 75% lao động qua đào tạo vào năm 2020, ngoài chính sách thu hút học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đi học nghề trình độ cao đẳng; quản lý ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội và cơ sở giáo dục nghề nghiệp Thủ đô mong muốn thành phố, Chính phủ tạo hành lang pháp lý để cho các trường và doanh nghiệp đến với nhau.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, Luật Giáo dục nghề nghiệp đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp khi tham gia đào tạo cùng với nhà trường. Nhưng đơn vị mong muốn Chính phủ có chính sách rõ ràng, cụ thể hơn và mang lại nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp.

Theo bà Nhàn, giáo dục nghề nghiệp là cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Vì thế doanh nghiệp cũng phải nhận thấy, đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp chính là nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để cung ứng cho thị trường. Hy vọng, các chính sách mới sẽ là bước đột phá để giáo dục nghề nghiệp thực sự gắn kết với yêu cầu của thị trường lao động. Có như thế, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Hà Nội sẽ ngày càng nâng lên với chất lượng tay nghề cao hơn.

Năm 2019, Hà Nội sẽ đạt tỷ lệ lao động qua đào tạo 67,5% và đến năm 2020 sẽ là 70 - 75%. Nhiều năm qua, Hà Nội luôn quan tâm chỉ đạo triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn nêu rõ: Chương trình 04 của Thành ủy ưu tiên đầu tư cho 3 trường cao đẳng nghề của thành phố thành trường chất lượng cao có những ngành đạt chuẩn khu vực và thế giới.

Hà Nội có 14 trường Cao đẳng và trung cấp được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm với 22 nghề đạt tiêu chuẩn quốc gia, khu vực, quốc tế.

Do đó, hàng năm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đều bố trí kinh phí từ chương trình mục tiêu để đầu tư cho các trường, ngành nghề trọng điểm theo lộ trình.

Mặt khác, Hà Nội đã ban hành kế hoạch bồi dưỡng kỹ năng nghề cho giáo viên các trường công lập. Đến nay đã có 243 lượt giáo viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Hà Nội được đào tạo kỹ năng nghề đạt trình độ quốc tế ở trong và ngoài nước.

Hội nghị Định phí 2019 thu hút hơn 200 chuyên gia trong và ngoài nước tham dự.
Định phí viên trở thành điểm sáng của thị trường bảo hiểm nhân thọ

Trong vai trò dẫn dắt xu hướng chuyển đổi tại thị trường bảo hiểm nhân thọ, Hội nghị Định phí Việt Nam 2019 do Manulife Việt Nam chủ trì, nhấn mạnh nhu cầu ngày càng tăng cao của ngành định phí bảo hiểm, cũng như nêu bật vai trò tái định hình thị trường bảo hiểm.

Viết bình luận của bạn