Hai sinh viên chế tạo máy đột tranh đầu tiên tại Việt Nam

Anh Nhàn

Hai sinh viên Hồ Văn Thi và Nguyễn Thanh Tuấn của Trường đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa hoàn thành máy đột tranh lỗ. Đây là chiếc máy đột tranh đầu tiên tại Việt Nam, được kì vọng sẽ giảm thiểu công sức của người lao động trong lĩnh vực chế tác tranh.  Hai sinh viên Hồ Văn Thi và Nguyễn Thanh Tuấn của Trường đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa hoàn thành máy đột tranh lỗ. Đây là chiếc máy đột tranh đầu tiên tại Việt Nam, được kì vọng sẽ giảm thiểu công sức của người lao động trong lĩnh vực chế tác tranh.

Lấy ý tưởng từ chiếc máy khắc gỗ, hai chàng sinh viên đã mày mò lên ý tưởng và hoàn thành máy gia công tranh bằng phương pháp đột trong thời gian 3 tháng.

 
 

Chỉ cần 1 bức tranh gốc, máy có thể nhận diện và gia công ra các bức tranh giống hết tranh ban đầu. Bằng cách vận dụng kĩ thuật đột các lỗ với độ nông sâu khác nhau, chiếc máy đã tạo ra những bức tranh với màu sắc, đường nét đẹp như tranh thật. Với khổ tranh A3 cần 120 phút, khổ tranh A4 cần khoảng 50 phút để hoàn thành 1 bức tranh.

                  

Bạn Hồ Văn Thi, thành viên nhóm sáng chế cho biết: “Hiện tại tranh được hình thành từ phương pháp thủ công như màu sáp, từ cát, giấy, sơn dầu,... tốn rất nhiều thời gian. Khi chế tác tranh bằng công nghệ đột sẽ giúp chi phí sản xuất thấp, thời gian gia công tương đối nhanh và giảm sức lao động rất nhiều". 

   

Hiện nhóm đang trong quá trình hoàn thiện sản phẩm và sau đó sẽ tìm đơn vị doanh nghiệp hợp tác để có thể sớm mang sản phẩm đưa vào ứng dụng. Nhóm kỳ vọng khi được đưa ra thị trường, sản phẩm tranh sử dụng phương pháp đột sẽ thu hút khách hàng và được đưa vào trưng bày ở các phòng triển lãm tranh, phòng họp, phòng khách. 

Triển lãm du học Hà Lan.
Triển lãm du học Hà Lan: Cơ hội để tiếp cận và lựa chọn môi trường giáo dục chất lượng

Triển lãm du học Hà Lan 2018 (Dutch Placement Days-DPD) là chuỗi sự kiện được tổ chức thường niên bởi các văn phòng hỗ trợ giáo dục Hà Lan (the Netherlands Education Support Office – Neso) thuộc khu vực Đông Nam Á.

Viết bình luận của bạn