Nhiều bạn trẻ tìm mọi cách câu like, câu view vì nhu cầu thể hiện bản thân

Anh Nhàn

Nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân của người trẻ là rất lớn. Tuy nhiên, khả năng, năng lực lại không đáp ứng theo nhu cầu đó, nên các bạn phải chọn một hình thức thể hiện độc đáo theo hướng tiêu cực để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Tại buổi tọa đàm "Văn hóa ứng xử của giới trẻ trên mạng xã hội" được tổ chức mới đây, nhiều diễn giả đã có những chia sẻ nhằm tìm ra giải pháp làm sao ứng xử văn minh trên mạng xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. 

 
TS tâm lý Đào Lê Hòa An chia sẻ tại buổi tọa đàm 

Tại buổi tọa đàm, tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An chỉ ra một thực tế rằng, có nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu khi sử dụng mạng xã hội là “câu like, câu view”, từ đó dẫn đến những trào lưu trên mạng xã hội như: nói là làm, đủ like là cởi, đủ like là đốt...

Nguyên nhân của việc câu like "vô tội vạ" này xuất phát từ nhu cầu thể hiện bản sắc cá nhân của người trẻ là rất lớn. Ngược lại với nhu cầu đó là khả năng, năng lực không đáp ứng theo nhu cầu, nên các bạn phải chọn một hình thức thể hiện độc đáo theo hướng tiêu cực để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Ở góc độ y khoa, bác sĩ Hồ Nhật Quang lại cho biết, nghiện mạng xã hội là một căn bệnh. “Khi dùng mạng xã hội nhiều dễ mắc bệnh hoang tưởng. Muốn trị liệu thì phải quay lại giá trị thực, tạm dừng một thời gian để tìm lại suy nghĩ, nhận thức trong cuộc sống thực tế của mình” - Ông Quang nói. 

 
 Sinh viên ĐH Mở TPHCM trong buổi tọa đàm

Đưa ra giải pháp cho việc sử dụng mạng xã hội thông minh, Thiếu tá, TS Xã hội học Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Trường ĐH An ninh Nhân dân đã chia sẻ 10 quy tắc cơ bản, trong đó, nếu không nói được những điều lạc quan thì nên giữ im lặng; tế nhị tôn trọng người khác; hãy nhớ rằng những gì chia sẻ trên mạng xã hội là một sự phản ánh của con người bạn hay tính cách, lối sống của bạn. 

Không nên và không cần thiết phải đăng tải hình ảnh của bản thân lên mạng xã hội; tuyệt đối không nên tham gia vào các cuộc tranh luận trên mạng; nhận diện và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải; thể hiện quan điểm, chính kiến trong việc xây dựng xã hội, đất nước; chú trọng chia sẻ những điều hay.

Xúc động lá thư của người cha nông dân gửi con gái

Lá thư viết tay của người cha làm nông dân ở Phan Rang (Ninh Thuận) gửi con gái khiến nhiều người không khỏi xúc động. 

Viết bình luận của bạn