Sinh viên bị giảm bậc xếp loại tốt nghiệp nếu có điểm rèn luyện thấp

A.N

Việc xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM có thêm tiêu chí điểm rèn luyện để đánh giá kết quả tốt nghiệp.

Theo đó, kết quả xét tốt nghiệp của sinh viên nhà trường sẽ sử dụng thêm tiêu chí điểm rèn luyện.

Cụ thể, sinh viên có xếp loại điểm trung bình toàn khóa học đạt xuất sắc, xếp loại tốt nghiệp sẽ bị giảm một bậc nếu xếp loại điểm rèn luyện trung bình toàn khóa học nhỏ hơn 75 điểm. Đối với sinh viên có xếp loại điểm trung bình toàn khóa học đạt giỏi, xếp loại tốt nghiệp sẽ bị giảm một bậc nếu xếp loại điểm rèn luyện trung bình toàn khóa học nhỏ hơn 65 điểm.

Trong trường hợp sinh viên đã bị giảm một bậc xếp loại tốt nghiệp do áp dụng các quy định khác của nhà trường thì  không phải áp dụng hai quy định trên.

Các trường hợp còn lại, việc xếp loại tốt nghiệp của sinh viên là xếp loại của điểm trung bình toàn khóa học.

Trước đó, nhà trường cũng ban hành quy định đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên đại học chính quy theo thang điểm 100, nêu rõ nhiều nội dung sinh viên vi phạm sẽ bị trừ điểm như: vi phạm vế quy chế đào tạo, kiểm tra, thi và công nhận tốt nghiệp; không tham gia thi tuần sinh hoạt công dân đầu khóa; không tham gia bảo hiểm y tế; thực hiện dưới 50% khảo sát đánh giá môn học trong học kỳ; không đeo thẻ sinh viên khi đến trường; có văn bản vi phạm chính sách pháp luật; không cập nhật thông tin liên hệ lên hệ thống lý lịch của trường; đăng ký nhưng không tham gia các đợt huy động lực lượng cấp trường/khoa; phát ngôn không đúng chuẩn mực trên forum.

Trao đổi với PV báo Lao Động, ThS Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Phòng Công tác sinh viên nhà trường cho biết,  Bộ GD-ĐT không quy định dùng điểm rèn luyện xếp loại tốt nghiệp nhưng nhà trường mong muốn giáo dục toàn diện sinh viên. “Khi học đại học thì sinh viên phải được học tập và rèn luyện về chuyên môn, kỹ năng, thái độ” – ông Toàn chia sẻ.

Tư thế ngồi, đứng, giao tiếp... của NLĐ Cty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn được trang bị kỹ - Ảnh: L.T
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để không mất thị trường lao động

Nhiều thị trường lao động trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức,… mở rộng cửa với lao động Việt Nam với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu chất lượng nguồn lao động không được cải thiện, người lao động (NLĐ) không chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức kỷ luật, tác phong, NLĐ Việt Nam sẽ đánh mất các thị trường tốt.

Viết bình luận của bạn