Thế hệ Z sẽ là lực lượng làm chủ thị trường lao động trong thời kỳ Kỷ nguyên số
Thế hệ Z sẽ là lực lượng làm chủ thị trường lao động trong thời kỳ Kỷ nguyên số

Thế hệ Z Việt Nam vẫn còn suy nghĩ “lấy bằng tốt nghiệp chuyên nghiệp là dừng học”

LÊ TUYẾT

Thế hệ Z (sinh năm 1996-2000) tại các nước đang phát triển như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia… còn e dè trong việc phân tích luồng tri thức phù hợp để tiếp cận và mơ hồ khi quyết định những kỹ năng nào cần phải có, còn tình trạng bằng lòng với việc “lấy bằng tốt nghiệp chuyên nghiệp là dừng học”

Đây là một trong những kết quả khảo sát của ManpowerGroup Việt Nam được chia sẻ tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) diễn ra tại Hà Nội mới đây, trong khuôn khổ buổi thảo luận “Phương pháp học mới” nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc phân tích thực trạng và xây dựng lộ trình học tập phù hợp nhằm chuẩn bị một lực lượng lao động ở các quốc gia ASEAN trong thời đại Kỷ nguyên số.

Ông Simon Matthews và bà Lê Thị Kim, đại diên ManpowerGroup Việt Nam cho rằng, thế hệ Z tại các nước trong khu vực đang có 2 xu hướng và được phân loại thành hai nhóm chính: Nhóm thứ nhất: Thế hệ Z tại các nước phát triển trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật, Singapore. Nhóm này rất quen thuộc và bắt nhịp với sự đột phá về công nghệ, cập nhật nhanh với tri thức mới, kỹ năng mới. Đây là những cá nhân sẵn sàng học hỏi, nhạy bén với sự thay đổi và thậm chí dự đoán được sự ra đời của những kỹ năng mới trong tương lai. Cũng bởi nhanh nhạy và dự đoán trước được xu hướng kỹ năng mới nên các em trở nên thiếu kiên nhẫn trong việc dành thời gian luyện tập thành thạo một kỹ năng hiện tại. Thách thức cho nhóm này chính là tạo môi trường học hỏi và tính kiên trì để đạt đến sự thành thạo các kỹ năng hiện tại.

Nhóm thứ hai: Thế hệ Z tại các nước đang phát triển như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia… còn e dè trong việc phân tích luồng tri thức phù hợp để tiếp cận và mơ hồ khi quyết định những kỹ năng nào cần phải có. Ở những nước này, các em chưa quen thuộc với tư duy “học liên tục, học cả đời”. Vẫn còn tình trạng lấy bằng tốt nghiệp chuyên nghiệp là dừng học, bằng lòng với kiến thức đã có và chưa có nhiệt huyết tìm tòi, học hỏi, cập nhật kỹ năng để đáp ứng thị trường lao động đang không ngừng nâng cao. Xây dựng niềm đam mê, tư duy học tập không ngừng, hình thành phương pháp học hiệu quả sẽ giúp thị trường lao động có một thế hệ Z trưởng thành trong nhận thức, đáp ứng được yêu cầu đào tạo không ngừng của thị trường.

Từ thực tiễn của các nhóm cộng với các nghiên cứu trong diện rộng, đại diện ManpowerGroup Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong khối ASEAN nhằm tăng cường “khả năng học hỏi suốt đời” của người lao động để luôn duy trì được việc làm trong một thế giới công việc thay đổi không ngừng. Đây cùng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp ASEAN trở thành công xưởng công nghệ cao của thế giới và nền tảng cho nền kinh tế khu vực. 

Học bổng ASSIST của tổ chức Giáo dục Mỹ AEG cho học sinh phổ thông

Với mong muốn chắp cánh ước mơ du học Mỹ của các học sinh trung học Phổ thông, American Education Group (AEG) đã giúp rất nhiều học sinh xuất sắc đạt học bổng toàn phần và được nhận vào các trường trung học uy tín tại Mỹ.

Viết bình luận của bạn