Những lợi ích sức khoẻ từ khoai mỡ

Hạ Mây (T/H) |

Khoai mỡ có tên khoa học là Dioscorea alata, củ khá to, nhiều hình dạng, thịt củ màu tím, được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ ngọt đến mặn. Hơn nữa, chúng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có lợi cho sức khoẻ.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi hư hại do các gốc tự do – vốn có liên quan đến nhiều tình trạng mạn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và thoái hóa thần kinh. Khoai mỡ rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin và vitamin C.

Anthocyanin làm khoai mỡ có màu sắc rực rỡ, có thể giúp giảm huyết áp và chống viêm, ung thư, cũng như bệnh tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cũng cho thấy 2 loại anthocyanin trong khoai mỡ là cyanidin và peonidin có thể giảm sự phát triển của một số loại ung thư như đại tràng, phổi, tuyến tiền liệt...

Khoai mỡ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Hạ Mây

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này sử dụng một lượng cyanidin và peonidin cô đặc. Vì vậy, chúng ta không nên phụ thuộc vào việc ăn khoai mỡ nhằm điều trị ung thư.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Các flavonoid trong khoai mỡ đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Chúng còn giúp giảm stress oxy hóa và kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 20 con chuột đã phát hiện thêm rằng việc cho dùng chiết xuất khoai mỡ với lượng cao hơn làm giảm sự thèm ăn, khuyến khích giảm cân. Khả năng kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện.

Một nghiên cứu khác báo cáo rằng bổ sung khoai mỡ làm giảm tốc độ hấp thụ đường trong máu ở chuột với mức độ cao, cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Có thể giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Khoai mỡ có thể giúp hạ huyết áp nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng của chúng. Một nghiên cứu cho thấy khoai mỡ có khả năng này tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường như thuốc ức chế men chuyển angiotensin.

Một nghiên cứu khác cho thấy các chất chống oxy hóa trong khoai mỡ có thể ngăn chặn sự chuyển đổi angiotensin 1 thành angiotensin 2, một hợp chất chịu trách nhiệm cho việc làm tăng huyết áp.

Hạ Mây (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Tác dụng của nước mía đối với sức khoẻ

Hạ Mây (TH) |

Những tác dụng của nước mía cho sức khỏe khá đa dạng như tăng cường chức năng gan, giảm nhẹ bệnh tiểu đường hay cải thiện các vấn đề răng miệng.

Ngủ nghiêng về bên trái tốt cho sức khoẻ như thế nào?

Khánh An |

Tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái mang đến rất nhiều lợi ích về sức khoẻ cho bạn. Điều đó được lý giải bởi 6 điều dưới đây.

Những công dụng thần kỳ của lá vối đối với sức khoẻ

Hà An |

Công dụng của nước lá vối là dùng để chữa một số bệnh như gout, tiểu đường, mỡ máu, khó tiêu….

Những lợi ích cho sức khoẻ từ trái nhàu tươi

Hạ Mây |

Trong Đông y, trái nhàu tươi hoặc khi được ép thành nước sẽ đem đến những lợi ích sức khoẻ đáng quý.

Tác dụng của nước mía đối với sức khoẻ

Hạ Mây (TH) |

Những tác dụng của nước mía cho sức khỏe khá đa dạng như tăng cường chức năng gan, giảm nhẹ bệnh tiểu đường hay cải thiện các vấn đề răng miệng.

Ngủ nghiêng về bên trái tốt cho sức khoẻ như thế nào?

Khánh An |

Tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái mang đến rất nhiều lợi ích về sức khoẻ cho bạn. Điều đó được lý giải bởi 6 điều dưới đây.

Những công dụng thần kỳ của lá vối đối với sức khoẻ

Hà An |

Công dụng của nước lá vối là dùng để chữa một số bệnh như gout, tiểu đường, mỡ máu, khó tiêu….

Những lợi ích cho sức khoẻ từ trái nhàu tươi

Hạ Mây |

Trong Đông y, trái nhàu tươi hoặc khi được ép thành nước sẽ đem đến những lợi ích sức khoẻ đáng quý.