Có thẻ BHYT người dân sẽ bớt khó khăn khi chẳng may bị bệnh, nhất là bệnh hiểm nghèo. Ảnh Anh Nhàn.
Có thẻ BHYT người dân sẽ bớt khó khăn khi chẳng may bị bệnh, nhất là bệnh hiểm nghèo. Ảnh Anh Nhàn.

Bảo hiểm y tế: Cứu cánh của người nghèo, người thất nghiệp

Nam Dương

Nhờ có Bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều người, trong đó có những người đang thất nghiệp được chi trả hàng trăm triệu đồng khám, chữa bệnh hiểm nghèo.

Mới đây, em V.H.N, nhà ở Quận Bình Thạnh, TPHCM, không may bị mắc bệnh ung thư máu, phải chữa trị dài ngày. Sau một thời gian dài chữa trị với chi phí rất lớn, em V.H.N vẫn không qua khỏi.

Điều an ủi với gia đình em là do có tham gia BHYT nên em V.H.N được Quỹ BHYT chi trả gần 515 triệu đồng chi phí khám, chữa bệnh. Anh V.Q.D, cha của em V.H.N chia sẻ: “Chi phí chữa chạy cho cháu rất nhiều, nhưng nhờ có Quỹ BHYT chi trả 80%, nên gia đình cũng bớt khó khăn”.

Một trường hợp khác cũng được Quỹ BHYT chi trả hơn 220 triệu đồng để điều trị bệnh hiểm nghèo là anh H.T.L, nhà ở Quận Thủ Đức, TPHCM. Trước đây, anh L có đi làm, nhưng sau đó do sức khỏe yếu nên phải nghỉ việc.

Do có tham gia BHXH, BHTN nên khi nghỉ việc anh đi đăng ký thất nghiệp được phát thẻ BHYT giành cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhờ có thẻ này, anh được Quỹ BHYT chi trả hơn 220 triệu đồng để điều trị bệnh ác tính kéo dài. Nhờ có số tiền này đã giúp cho anh H.T.L vượt qua được muôn vàn khó khăn khi đang trong thời điểm thất nghiệp, không có tiền lương, chỉ có trợ cấp thất nghiệp vài triệu đồng/tháng.

Tương tự, chị L.T.H, cùng ở TPHCM, bị bệnh bạch cầu tủy, nhờ có thẻ BHYT cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp, nên đã được Quỹ BHYT chi trả gần 240 triệu đồng để điều trị bệnh ngay trong khi thất nghiệp không có tiền lương.

Đây chỉ là những ví dụ điển hình về việc được Quỹ BHYT chi trả số tiền lớn hàng trăm triệu đồng để trang trải chi phí khám, chữa bệnh khi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo. Theo thông tin từ cơ quan BHXH TPHCM, thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng số người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được Quỹ BHYT chi trả số tiền từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để khám, chữa bệnh hiểm nghèo đã là 20 người. Chính nhờ số tiền mà Quỹ QHYT chi trả này đã giúp cho họ vượt qua được khăn.

Theo BHXH TPHCM, trong 9 tháng đầu năm đã có trên 13,7 triệu lượt người khám bệnh BHYT, trong đó Quỹ BHYT đã chi trả tổng chi phí khám, chữa bệnh 13.818 tỉ đồng. Hiện TPHCM có trên 7,4 triệu người tham gia BHYT. Từ nay đến cuối năm ngành BHXH TPHCM sẽ phấn phát triển số người tham gia BHYT lên trên 7,8 triệu, đạt độ bao phủ 90,79% dân số.

Trao thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cần Giờ, TPHCM. Ảnh Đức Long
Làm sao để hưởng chế độ khi thẻ bảo hiểm y tế mất ảnh?

Con tôi có thẻ bảo hiểm y tế học sinh nhưng bị mất ảnh nên bệnh viện không chấp nhận thẻ này. Làm sao để cháu được hưởng chế độ bảo hiểm y tế? Với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm sao?

Viết bình luận của bạn