Trao thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cần Giờ, TPHCM. Ảnh Đức Long
Trao thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Cần Giờ, TPHCM. Ảnh Đức Long

Làm sao để hưởng chế độ khi thẻ bảo hiểm y tế mất ảnh?

Nam Dương

Con tôi có thẻ bảo hiểm y tế học sinh nhưng bị mất ảnh nên bệnh viện không chấp nhận thẻ này. Làm sao để cháu được hưởng chế độ bảo hiểm y tế? Với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì phải làm sao?

Trên đây là nội dung câu hỏi của bạn đọc có email huongdoangxxx@gmail.com gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhờ tư vấn.

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Bảo hiểm y tế quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

Như vậy, với trường hợp thẻ bảo hiểm y tế bị mất ảnh, bạn có thể đem theo thẻ học sinh có dán ảnh và đề tên của cháu hoặc giấy xác nhận của nhà trường nơi cháu đang học. Còn với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì bạn cần đem theo bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động với hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính,  tối đa là 12 tháng. Ảnh Nam Dương
Chuyển bộ phận khác, có xử lý kỷ luật lao động được không?

Nhân viên kế toán vi phạm nguyên tắc tài chính từ 8 tháng trước và đã bị điều chuyển làm bộ phận khác. Nay công ty có xử lý kỷ luật lao động được không?

Viết bình luận của bạn