Thầy giáo Danh Văn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tháng 5 vừa qua. Ảnh BHXH TPHCM cung cấp.
Thầy giáo Danh Văn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tháng 5 vừa qua. Ảnh BHXH TPHCM cung cấp.

Bảo hiểm y tế: “Phao cứu sinh” của người bệnh

Nam Dương

Đầu tháng 11.2019, sau khi kết thúc giờ dạy, thầy giáo Danh Văn (30 tuổi, giáo viên Trường TH-THCS Tiên Hải, thuộc xã đảo Tiên Hải, Thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) bước xuống đường, nhưng do đường trơn nên bị ngã gãy chân phải phẫu thuật.

Do thầy Danh Văn bị bệnh máu khó đông, nên sau khi mổ, vết thương không cầm được máu. Sau đó, thầy Danh Văn được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị nội trú với chẩn đoán rối loạn đông máu do thiếu yếu tố VIII (Hemophilia) trong hơn 2 tháng, từ ngày 19.11.2019 - 17.1.2020.

Đây là căn bệnh rất hiếm nên chi phí điều trị cũng rất “khủng”, thậm chí có ngày, chi phí điều trị lên tới gần 400 triệu đồng. Do đó, chỉ trong vòng hơn 2 tháng trên, chi phí điều trị đã lên tới hơn 9,4 tỉ đồng, trong đó Quỹ BHYT trả 80% là 7,9 tỉ đồng, còn bệnh nhân chi trả trên 1,5 tỉ đồng. Đây quả là số tiền quá lớn đối với gia cảnh của thầy Danh Văn cũng như rất nhiều người khác.

Thật may, do thầy Danh Văn đã tham gia BHYT hơn 5 năm liên tục, nên được Quỹ BHYT cho trả toàn bộ số tiền hơn 9,4 tỉ đồng trên, chứ không phải cùng chio trả. BHXH TPHCM cho biết, theo quy định của Luật BHYT hiện hành, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện là 1,49 triệu đồng/tháng), tương đương 8,94 triệu đồng, thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được BHYT chi trả.

Chưa hết, giữa tháng 5 vừa qua, thầy Danh Văn tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy tái khám nội trú 11 ngày, và chi phí điều trị lần này là trên 2 tỉ đồng nhưng cũng được Quỹ BHYT chi trả. Tính chung, đến nay Quỹ BHYT đã chi chi phí điều trị cho thầy Danh Văn hơn 11 tỉ đồng.

Thầy Danh văn tâm sự: “Ngay từ khi còn đi học tôi đã tham gia BHYT, nên bây giờ không may bị bệnh đã được Quỹ BHYT chi trả tất cả chi phí điều trị. Nếu không có Quỹ BHYT chắc chắn gia đình tôi không thể lo được chi phí điều trị và không biết tôi sẽ ra sao. Tôi thấy mọi người dân nên tham gia BHYT để lỡ khi không may mình bị bệnh sẽ có Quỹ BHYT hỗ trợ. Quỹ BHYT thực sự là “phao cứu sinh” của cuộc đời tôi”. Không chỉ riêng thầy Danh Văn, theo BHXH TPHCM, đến nay cơ quan này đã chi trả cho 46 trường hợp chi phí điều trị hơn 1 tỉ đồng/người.

Hình ảnh chở hàng cồng kềnh, cha khuất tầm nhìn dễ gặp trên đường phố. Hình chụp trên đường số 10, Khu Công nghiệp Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương. Ảnh: Minh Khang
Run người với những chiếc xe hàng cồng kềnh “như xiếc” trên đường phố

Tình trạng chở hàng hóa cồng kềnh chạy như biểu diễn xiếc trên đường diễn ra hàng ngày trên các tuyến đường ở thành phố, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người đi đường.

Viết bình luận của bạn