Hình chụp kiểm tra sau 12 giờ nam sinh bị tai nạn giao thông nhập viện. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM.
Hình chụp kiểm tra sau 12 giờ nam sinh bị tai nạn giao thông nhập viện. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM.

Cảnh báo tai nạn giao thông tuổi học đường

Anh Nhàn

Năm học mới đến gần và có rất nhiều trẻ em tự đi xe đạp điện tới trường. Các bác sĩ khuyên các em học sinh tuyệt đối tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, phải đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông tránh để xảy ra tai nạn giao thông.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) vừa tiếp nhận một trường hợp xuất huyết não do tai nạn giao thông. Bệnh nhân là nam sinh 14 tuổi, tự đi xe máy khu vực gần nhà và không đội nón bảo hiểm. Kết quả, nam sinh bị tai nạn chấn thương nhiều nơi trên cơ thể, trong đó có chấn thương vùng đầu mặt, cẳng tay phải. Kết quả thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhi xuất huyết ngoài, gãy xương gò má và xương cẳng tay bên phải.

Sau 12 tiếng theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân được chụp cắt lớp sọ não kiểm tra tình trạng xuất huyết. Kết quả kiểm tra ghi nhận khối xuất huyết tăng lên rất nhiều mặc dù bệnh nhân không có biểu hiện nặng hơn so với thời điểm nhập viện.

Ekip bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) chỉ định phẫu thuật sọ não lấy máu tụ trong sọ cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra thuận lợi, phim chụp kiểm tra sau mổ 12 giờ ghi nhận khối máu tụ đã lấy hết và không còn chảy máu tiến triển. Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, đang điều trị phục hồi, không có khiếm khuyết thần kinh sau chấn thương.

Chia sẻ về ca bệnh đáng tiếc xảy ra, gia đình bệnh nhi cho biết, do nam sinh cao to so với tuổi, di chuyển gần nhà nên gia đình chủ quan đưa xe máy cho bệnh nhân di chuyển trong khi chưa đủ tuổi lái xe.

Qua trường hợp này, Bệnh viện Nhi đồng 2 lưu ý phụ huynh rằng, tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương sọ não, rất nhiều trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Do đó, phải tuyệt đối tuân thủ luật giao thông, khi chưa đủ tuổi cho phép không được lái xe.

Các dấu hiệu sớm cảnh báo của chấn thương sọ não là đau đầu liên tục, buồn nôn, buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật. Các dấu hiệu nặng hơn là yếu liệt tay chân, méo miệng, lé mắt, co giật, hôn mê… Khi có các dấu hiệu trên, cần được theo dõi cẩn thận và thăm khám tại bệnh viện để được kiểm tra các thương tích, nhất là chức năng thần kinh.

Cứu sống ca bệnh tai nạn giao thông hôn mê, suy hô hấp

Đêm 24.8, Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) tiếp nhận một ca bệnh bị tai nạn giao thông được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng.

Viết bình luận của bạn