Chợ bà Hoa: Miền Trung thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn

Hạ Mây

Khu chợ nhỏ nằm sâu trong đường Trần Mai Ninh (quận Tân Bình) là nơi lưu giữ trọn vẹn hương vị mộc mạc của ẩm thực miền Trung ở Sài Gòn.

Nằm trên con đường Trần Mai Ninh thuộc quận Tân Bình, dù trên cổng ghi là Chợ Phường 11 nhưng khu chợ này lại được người dân gọi bằng một cái tên khác, thân thuộc và giản dị hơn rất nhiều: "Chợ Bà Hoa".

Cái tên Chợ Bà Hoa được người dân thường gọi để ghi nhớ công lao của người phụ nữ đã thành lập nên khu chợ này. Là một trong số những người di cư vào Sài Gòn từ những năm 1954, tuy là người gốc Bắc nhưng do yêu mến nền ẩm thực xứ Quảng, bà Hoa đã cho xây dựng nên khu chợ này để có một nơi lưu giữ lại hương vị truyền thống và kết nối cộng đồng người miền Trung tại đất Sài thành đa vùng miền, đa văn hóa.

Ẩm thực miền Trung tại Chợ Bà Hoa. Ảnh: Hạ Mây

Chợ Bà Hoa nằm sâu trong đường Trần Mai Ninh (quận Tân Bình), với diện tích không quá rộng. Trước đây, khu đất này còn rất hoang sơ, tập trung nhiều người dân đến từ miền Trung sinh sống và nổi tiếng với nghề dệt vải nhưng đến nay, nghề dệt vải đã không còn nữa. Thay vào đó, kể từ khi xuất hiện khu chợ này, người ta bắt đầu buôn bán các đặc sản miền Trung với đủ các thể loại món khác nhau.

Dù chỉ gồm khoảng 20 gian hàng thế nhưng khi đến đây, du khách gần như có thể tìm được tất tần tật mọi đặc sản miền Trung mà không nơi nào khác ở Sài Gòn có được sự đa dạng, phong phú như thế.

Từ những hũ mắm, dưa muối, khuôn đường bát đến các món bánh dân dã mang đậm hương vị quê nhà như bánh ít, bánh ú...

Mít trộn - món ăn đậm chất miền Trung giữa lòng Sài Gòn. Ảnh: Hạ Mây

Náo nhiệt, đông vui nhất thì phải tầm độ 3 - 4 giờ chiều, khi những hàng ăn vặt đã dọn ra với vô vàn món thơm ngon, hấp dẫn. Mở đầu là hàng ốc, gỏi trộn ngay góc đường. Dừng chân tại đây, bạn sẽ no say với hàng loạt cái tên hấp dẫn như sách bò hấp gừng, hến Hội An, ốc bươu xào dừa... Đặc sắc nhất phải kể đến đĩa lòng xào nghệ nóng sốt, vàng rực mang đến cái giòn giòn, béo béo cùng mùi thơm hăng đầy kích thích.

Cách đó không xa là hàng mít trộn chẳng phải dễ tìm ở đất Sài Gòn này. Đĩa mít non giòn tươi, thanh dịu và thấm đượm trong làn nước mắm cay the, hành phi bùi béo... Cũng không nên bỏ qua các món bánh đặc trưng của miền Trung như bánh bèo, bánh đúc.

Đừng quên thưởng thức vài chiếc bánh xèo đang được đổ liền tay trên chảo. Bánh xèo miền Trung lúc nào cũng được chiên giòn ruộm, vàng tươi hòa quyện cùng vị ngọt của tôm, mực rất hấp dẫn.

Sự hấp dẫn của bánh xèo miền Trung. Ảnh: Hạ Mây

Với nhiều người đến đây không chỉ muốn khám phá món ăn ngon mà còn tìm về chút xưa cũ để bớt nhớ quê hương.

Từ khóa: TPHCM
Địa chỉ bán đồ ăn miền Trung ngon tại TPHCM. Ảnh: Hạ Mây
Địa điểm bán loạt món ngon ẩm thực miền Trung hút khách ở TPHCM

Ẩm thực miền Trung gây ấn tượng với nhiều tín đồ ăn uống nhờ hương vị đậm đà.

Viết bình luận của bạn