Thu Hương làm công nhân may để nuôi gia đình. Ảnh: CTCC.
Thu Hương làm công nhân may để nuôi gia đình. Ảnh: CTCC.

Chuyến xe nhân ái: Nghị lực vượt khó của hai người phụ nữ trụ cột gia đình

An Nhiên

Hành trình “Chuyến xe nhân ái” tuần này mang đến câu chuyện của hai người phụ nữ phải trở thành trụ cột gia đình, một mình bươn chải chăm lo cho cuộc sống. Dẫu vất vả và gian nan nhưng họ luôn cố gắng nỗ lực với mong muốn cuộc sống sẽ tốt hơn.

Hai nhân vật chính trong chương trình tuần này là những người phụ nữ đáng thương sau biến cố mất mát người thân nhưng cũng là những người phụ nữ đầy nghị lực đã vực dậy gia đình mình trước bao sóng gió.

Đó là chị Thái Thị Hường (1973) ngụ xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang và chị Trương Thị Thu Hương (1999) ngụ xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Hoàn cảnh của chị Hường được biết đến với nỗi vất vả của một người mẹ đơn thân nuôi hai đứa con gái khi chồng qua đời vì đột quỵ. Bất ngờ mất đi chỗ dựa tinh thần, ba mẹ con chị Hường dường như chơi vơi không nơi nương tựa.

Nhưng thương con còn thơ dại, tương lai phía trước sẽ ra sao nếu như không có ai dìu dắt, nên chị Hường đã tự nhủ lòng phải mạnh mẽ hơn để tiếp tục chăm lo cho các con.

Cũng từ đó, ở những cơ sở nhặt gừng hay lựa nấm tại địa phương, không có lúc nào vắng mặt chị Hường trong số nhân công cặm cụi làm việc. Bởi người mẹ này quyết tâm dùng sức lao động của mình để đổi lấy tương lai cho các con.

Và có lẽ điều an ủi nhất chính là sự tảo tần, lam lũ ấy của chị đều được các con thấu hiểu và yêu thương, cố gắng học hành để sau này lo cho mẹ cuộc sống đủ đầy hơn.

Xót xa trước hoàn cảnh của ba mẹ con chị Hường, chương trình càng thương cảm hơn khi nghe Thu Hương kể về cuộc đời nhiều bất hạnh của mình.

Mẹ bỏ đi khi vẫn còn là đứa trẻ sơ sinh, hai anh em Hương lớn lên trong tình thương của cha và họ hàng bên nội. Nhưng rồi cha Hương cũng đột ngột qua đời khi vừa học hết lớp 12, cô trò nhỏ khi ấy cũng đành gác lại bao ước mơ tương lai để lao vào cuộc mưu sinh, trở thành lao động chính trong gia đình khi tuổi đời mới tròn 20.

Nghề công nhân may với đồng lương ba cọc ba đồng là nguồn sống chính giúp Hương lo cho ông bà nội già yếu và hai người cô lớn tuổi. "Suốt một ngày làm việc vất vả, điều mà tôi mong muốn nhất là khi mình trở về nhà thì mọi người trong gia đình, ông bà và hai cô đều khỏe mạnh, vui vẻ. Vậy là tôi cảm thấy an ủi cho bản thân mình rồi”, Hương nói thêm.

Chính những tình cảm gia đình ấm áp ấy là nguồn động viên tinh thần giúp Hương cũng như chị Hường vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống. Và sau khi chia sẻ với câu chuyện của hai hộ gia đình, Chuyến xe nhân ái quyết định đồng hành vượt khó cùng những người phụ nữ đầy nghị lực này.

Ông Chí và anh Trung tham gia Chuyến xe nhân ái. Ảnh: CTCC.
Chuyến xe nhân ái: Ý chí vượt khó của hai gia đình mắc bệnh hiểm nghèo

Hành trình “Chuyến xe nhân ái” tuần này kể câu chuyện về hai gia đình đều có chung cảnh ngộ là làm không đủ ăn, chật vật chạy chữa cho người thân mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Viết bình luận của bạn