Đồ họa dự án sân bay Long Thành
Đồ họa dự án sân bay Long Thành

Đào tạo nghề giải quyết việc làm cho 16.000 người dân

HÀ ANH CHIẾN

Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị cho việc thống kê nhu cầu học nghề của người dân trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (dự án sân bay Long Thành); tìm việc làm cho người dân ở đây để kịp thời chuyển đổi công việc khi dự án bắt đầu thực hiện.

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống người dân trong dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì sắp tới, dự án sẽ phải hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề cho gần 6.300 người và và giải quyết việc làm khoảng 9.700 người.

Hiện đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các hộ dân ở đây. Nổi bật nhất là sự hỗ trợ đối với người dân tham gia học trình độ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Người dân được hỗ trợ học phí, tiền ăn, tiền đi lại theo từng trường hợp cụ thể.

Người dân đang làm việc tại KCN Lộc An - Bình Sơn - nơi dự kiến sẽ có nhiều người dân vùng dự án vào làm việc
Người dân đang làm việc tại KCN Lộc An - Bình Sơn - nơi dự kiến sẽ có nhiều người dân vùng dự án vào làm việc

Đối với công tác giải quyết việc làm, người lao động đủ điều kiện và phù hợp với khả năng sẽ được ưu tiên giới thiệu vào làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động. Ngoài ra, người lao động còn được giới thiệu vào làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp  ở 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Theo số liệu khảo sát của Sở LĐTBXH, nhu cầu tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành trong năm 2019 vào khoảng 19.000 lao động, tại huyện Nhơn Trạch hơn 20.000 lao động và dự báo trong năm 2020 thì nhu cầu về lao động ở các khu công nghiệp tại Long Thành là hơn 22.500 lao động.

Cũng theo đề án, các doanh nghiệp khi nhận người trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào làm việc sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ như 100% kinh phí đào tạo, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với các trường hợp không có nhu cầu hoặc không đủ điều kiện vào làm việc tại các khu công nghiệp thì sẽ được ưu tiên tạo điều kiện giải quyết việc làm tại các hợp tác xã dịch vụ trên địa bàn huyện Long Thành. Ngoài ra, người dân được vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo để tự tạo việc làm, sản xuất - kinh doanh.

Dự kiến trong quý I-2019, Sở LĐTBXH sẽ thực hiện xong việc điều tra thống kê cụ thể từng hộ gia đình về nhu cầu đào tạo nghề cũng như chuyển đổi việc làm.

Sau Tết, sẽ có nhiều cơ hội cho ứng viên hơn
Sau Tết, nhiều ngành sẽ cạnh tranh lao động gay gắt

Sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều ngành như Công nghiệp điện tử, bất động sản, dệt may… sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng, một số ngành còn rơi vào tình trạng khan hiếm lao động, dẫn đến cạnh tranh lao động gay gắt.

Viết bình luận của bạn