Người dân đăng ký BHYT hộ gia đình. Ảnh:  BHXH TPHCM cung cấp.
Người dân đăng ký BHYT hộ gia đình. Ảnh: BHXH TPHCM cung cấp.

Đóng BHYT hộ gia đình ngay khi ngừng việc để được bảo đảm quyền lợi

Nam Dương

Cuối tháng 3.2020, khi công ty gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, anh Đào Minh Huy, một người dân ở Quận Bình Thạnh, TPHCM phải nghỉ việc. Đầu tháng 4.2020, anh Huy đã liên hệ với Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quận Bình Thạnh, để tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình  nhằm để hưởng quyền lợi về BHYT. 

Anh Huy cho biết, điều ngạc nhiên nhất là thẻ BHYT của anh đã phát sinh hiệu lực ngay kể từ ngày tham gia BHYT hộ gia đình.

Giải thích về việc này, một cán bộ cơ quan BHXH TPHCM, cho biết theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế hiện hành, nếu người dân không đi làm mà tham gia BHYT hộ gia đình lần đầu, thì hiệu lực của thẻ BHYT sẽ phát sinh sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền. Tuy nhiên, với những người đã tham gia BHYT bắt buộc khi đi làm, sau đó chấm dứt HĐLĐ mà tham gia BHYT hộ gia đình thì khác.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 16 của Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-VPQH Luật Bảo hiểm Y tế ngày 10.7.2014, thì người tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Vị cán bộ này cũng khuyến cáo, do tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị phải cho NLĐ nghỉ việc. Do đó, những NLĐ này nên tham gia BHYT hộ gia đình ngay từ đầu tháng liền kề của tháng chấm dứt HĐLĐ để thẻ BHYT có hiệu lực và đặc biệt là được hưởng các chế độ của việc tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Cụ thể, người tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí nếu có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở hiện hành. Trường hợp thẻ BHYT bị gián đoạn từ 3 tháng trở lên sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi tham gia BHYT liên tục 5 năm của NLĐ.

Để tham gia BHYT hộ gia đình, người dân có thể liên hệ với bất kỳ đại lý thu nào gần nơi cư trú nhất như UBND phường, xã; Điểm thu của Bưu Điện; các Bệnh viện có ký hợp đồng với cơ quan BHXH.

Doanh nghiệp ngành du lịch có đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí, tử tuất. Ảnh Nam Dương
NLĐ phải nghỉ việc, doanh nghiệp được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí

Ngày 23.3, Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến đã ký Công văn số 553/BHXH-QLT “Về việc hướng dẫn tạm thời trường hợp tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất”.  

Viết bình luận của bạn