Một gian hàng tuyên truyền về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình của cơ quan BHXH TPHCM. Ảnh N.D
Một gian hàng tuyên truyền về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình của cơ quan BHXH TPHCM. Ảnh N.D

Hưởng lương hưu hàng tháng từ đóng BHXH một lần

Nam Dương

Từ tháng 11.2019 đến nay, hàng tháng ông Nguyễn Tấn Khanh (Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) đều đặn được nhận lương hưu do BHXH Quận 1 chi trả do ông đã đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu ngay.

Ông Khanh kể, tháng 10.2019, khi 60 tuổi, ông mới đóng BHXH được 16 năm 3 tháng nên chưa đủ điều kiện để được hưởng lương hưu hàng tháng. Lúc này, ông có thể nhận BHXH một lần hơn 100 triệu đồng cho những năm đã đóng BHXH hoặc tiếp tục đóng BHXH cho đủ ít nhất 20 năm để được nhận lương hưu hàng tháng và hưởng các chế độ hưu trí.

Khi đó, một số đồng nghiệp của ông cũng nghỉ việc, nhận BHXH một lần và khuyên ông cũng nên như thế, nhưng ông Khanh nghĩ khác. Được cán bộ BHXH Quận 1 hướng dẫn, ông Khanh quyết định đóng một lần hơn 111 triệu đồng cho những tháng còn thiếu để đủ 20 năm đóng BHXH tại thời điểm tháng 10.2019 và từ tháng 11.2019 đến nay, ông Khanh đã được nhận lương hưu 2,7 triệu đồng/tháng.

Một buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình của BHXH Quận 1. Ảnh N.D
Một buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình của BHXH Quận 1. Ảnh N.D

“Nếu nhận hơn 100 triệu đồng BHXH một lần, rồi cũng tiêu hết. Nhưng tôi chọn đóng tiếp một lần BHXH cho đủ 20 năm, để có lương hưu hàng tháng, có thẻ BHYT được thanh toán 95% chi phí khám, chữa bệnh nếu chẳng may bị bệnh tật, như vậy sẽ bảo đảm cho cuộc sống của tôi về lâu dài và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đó là chưa kể, khi mất, con cháu còn được hưởng chi phí mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở do BHXH chi trả”, ông Khanh chia sẻ.

Theo BHXH Quận 1, qua nhiều chương trình, biện pháp vận động, đến nay trên địa bàn quận đã có 712 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 23 người tự nguyện đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Người đóng số tiền cao nhất là hơn 374,5 triệu đồng; người đóng thấp nhất là 5,5 triệu đồng; người có số tháng đóng một lần cao nhất là 109 tháng, tương đương hơn 9 năm, người có số tháng đóng ít nhất là 5 tháng. Điều này đã chứng tỏ tính ưu việt của chính sách BHXH và ngày càng được người dân quan tâm nhiều hơn.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh, cho biết năm 2019, ngành BHXH TP đã giải quyết cho gần 2,04 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH (tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2018). Mục tiêu năm 2020, ngành BHXH TP.Hồ Chí Minh sẽ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT nhanh và bền vững và chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt mức 40.000 người.

Chủ xe vi phạm giao thông được phép đặt tiền, bảo lãnh phương tiện về nhà

Từ 1.5, người vi phạm giao thông có thể được quản lý, bảo quản nhưng không được sử dụng phương tiện vi phạm lưu thông trên đường.

Viết bình luận của bạn