Voi rừng phá nhiều gốc xoài của người dân
Voi rừng phá nhiều gốc xoài của người dân

Đồng Nai: Cuối năm, voi rừng lại phá hoa màu người dân

HÀ ANH CHIẾN

Theo thống kê của UBND xã Thanh Sơn, H.Định Quán, tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 100 lần voi rừng ra phá hoại chòi, hoa màu của hàng chục hộ dân.

Ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, xã cũng đã nhiều lần kiến nghị việc xây dựng tiếp đoạn hàng rào điện tại ấp 5 và trong các hội nghị gần đây, lãnh đạo tỉnh cũng đã thông nhất chủ trương cho làm. Hiện dự án đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ và triển khai xây dựng. Tuy nhiên, trong khi chờ hàng rào, voi rừng vẫn cứ ra phá hoa màu, tài sản của người dân.

Ông Bùi Đức Bảo (55 tuổi, tổ 2, ấp 5, xã Thanh Sơn, H.Định Quán) cho biết: khoảng 8h tối thì đàn voi rừng xuất hiện trong vườn để kiếm thức ăn. Tuy nhiên, lúc này cả nhà đang chăm chú xem ti vi nên không hề biết voi đến. Mãi lúc sau, khi nghe những tiếng động lớn của cây gãy thì gia đình mới cầm đèn ra vườn kiểm tra thì đàn voi rừng đã ăn phá no nê và bỏ đi vào rừng. Gia đình kiểm tra thì có 170 cây xoài bị gãy cành với tổng thiệt hại khoảng 5 tấn xoài lớn nhỏ các loại.

Theo người dân phản ánh, địa bàn ấp 5, xã Thanh Sơn, H.Định Quán là nơi voi rừng thường ra rất nhiều, kể từ khi các nơi khác đã có hàng rào điện thì voi rừng lại tập trung đến khu vực ấp 5 vì ở đây chưa có hàng rào điện. Dịp cuối năm, khi thức ăn trong rừng bắt đầu khan hiếm thì voi rừng lại quay ra vườn, rẫy để ăn cây, trái; thậm chí có lúc voi còn vào tận nhà dân để tìm ăn gạo, muối.

Bà con cũng đã được đơn vị xác minh và làm văn bản báo cáo kịp thời cho UBND huyện Định Quán, Chi cục Kiểm lâm tỉnh để có hỗ trợ.

Từ khóa: Voi rừng
Anh chị em CNLĐ làm việc ở Bình Dương tham gia chương trình Tết sum vầy do LĐLĐ tỉnh tổ chức
Người lao động ở Bình Dương được thưởng Tết trung bình 6,5 triệu đồng

Theo báo cáo công tác chăm lo Tết của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đa số doanh nghiệp (DN) thưởng Tết bằng 1 tháng lương theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) (lương tháng thứ 13), mức thưởng bình quân 6.500.000 đồng/người. DN có mức thưởng tết Nguyên đán Kỷ Hợi cao nhất theo báo cáo là 120 triệu đồng/người.

Viết bình luận của bạn