Học sinh sinh viên tham gia BHYT là đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình
Học sinh sinh viên tham gia BHYT là đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT để đảm bảo quyền lợi cho chính mình

KHÁNH NINH

Học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT không chỉ góp phần san sẻ chi phí khám chữa bệnh cho người không may mà là cách bảo vệ quyền lợi cho chính mình. Đặc biệt BHYT giúp nhiều HSSV và gia đình vượt qua cảnh ngặt nghèo khi các em bệnh nặng, cần điều trị dài ngày.

“Khi đóng tiền nhập học cho con, thấy khoản BHYT HSSV tôi rất khó chịu những vẫn phải phải đóng. Rồi khi con tôi bị ốm, tôi mới hiểu khoản tiền đóng BHYT đầu năm học không hề lãng phí”, chị Nguyễn Thị Mỹ (quê Phú Yên), có con theo học tại một trường Đại học ở TPHCM, chia sẻ. Theo chị Mỹ, năm học 2018-2019, con chị là sinh viên năm thứ nhất, sống xa nhà, xa gia đình, xa vòng tay của cha mẹ, cháu ăn uống thất thường, tâm lý bất ổn nên bị viêm dạ dày cấp, cùng lúc lại bị viêm ruột thừa.

“Nghe tin cháu ốm, tôi từ quê vào nuôi con, gia đình làm nông, khó khăn đủ bề, mượn được ít tiền mang đi, tôi muốn khóc. Thế nhưng khi nghe bác sĩ thông báo, BHYT thanh toán gần như tất cả, tôi được ông trời thương, đã nghèo khổ, may may được BHYT chi trả cho cháu nên nhẹ cả người. Sang năm học 2019-2020, tất cả các khoản chi phí, tôi nhất quyết phải ưu tiên đóng BHYT cho con. Tất nhiên khi tham gia BHYT không ai mong nhận lại, nhưng đó như là một sự bảo đảm cho chính mình”, chị Mỹ bộc bạch.

Phát huy tính ưu việt của loại hình an sinh xã hội này với đối tượng HSSV, năm học 2019-2020, BHXH TPHCM đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường và chính quyền, đoàn thể địa phương phương đã chủ động vào cuộc sớm, đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo các em HSSV được tham gia chính sách BHYT đầy đủ 100%.

Ông Đỗ Thuyên - Trưởng Phòng Tuyên truyền BHXH TP.HCM, cho biết hiện tất cả phòng nghiệp vụ của BHXH TP.HCM, BHXH các quận, huyện đang phối hợp nhà trường thống nhất thành lập bộ phận thu ngay từ đầu năm học. Đưa khoản thu BHYT HSSV vào mục thu bắt buộc và thông báo cụ thể mức đóng theo từng thời gian tham gia - việc làm này giúp nhà trường chủ động trong tổ chức công thu. Hướng dẫn nhà trường lập danh sách các em tham gia theo nhóm đối tượng khác để trích quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu và tính vào tỉ lệ tham gia của nhà trường.

Tính đến hết ngày 31.7, toàn TP có 1.675.393 đối tượng tham gia BHYT là HSSV trên tổng số 1.748.427 HSSV, đạt tỉ lệ 95,82%. Trong đó có nhiều quận, huyện đã đạt tỉ lệ gần 100% như huyện Hóc Môn 98,1%, quận Thủ Đức 99,45%; các quận còn lại đạt trên 95%.

Nhiều trường có tỉ lệ tham gia cao, bền vững qua các năm như ĐH Sài Gòn; ĐH Mở TPHCM; ĐH Tôn Đức Thắng; CĐ Công Thương TPHCM; Trường Tiểu học (TH) Đinh Tiên Hoàng (quận 1); THCS Lương Đình Của (quận 2); TH Lương Thế Vinh (quận 7); TH Phú Lâm (quận 6); THCS Hồng Bàng (quận 5)…

Người lao động chỉ phải bồi thường chi phí đào tạo khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.
Có phải bồi thường chi phí đào tạo khi bị cho nghỉ việc?

Bạn đọc có email akquynhxxx@gmail.com gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động, hỏi: Tôi làm việc cho một khách sạn được một tháng. Do không đáp ứng được yêu cầu công việc và bị công ty cho nghỉ việc, nhưng đã hơn một tháng rồi mà công ty vẫn chưa trả lương cho tôi. Tôi phải làm như thế nào? Trước khi làm việc tôi có được ký hợp đồng đào tạo trị giá 5 triệu đồng. Nếu công ty cho nghỉ việc tôi có phải trả lại tiền đào tạo không?

Viết bình luận của bạn