Nông dân Nguyễn Anh Dũng là người đã lai tạo thành công nhiều giống lúa chất lượng cao. Ảnh: CTCC.
Nông dân Nguyễn Anh Dũng là người đã lai tạo thành công nhiều giống lúa chất lượng cao. Ảnh: CTCC.

“Kỹ sư nông dân” Nguyễn Anh Dũng và kỳ tích tạo ra 5 giống lúa đặc sản

An Nhiên

Xuất hiện trong chương trình "Nông dân xin chào" số mới phát sóng trên kênh THVL, nông dân Nguyễn Anh Dũng tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ hành trình tạo ra những giống lúa chất lượng cao.

Sinh ra trong một gia đình nông dân, năm 2000 xuất ngũ trở về quê nhà, ông Nguyễn Anh Dũng bắt đầu theo nghề nông.

Trăn trở tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho gia đình, vươn lên làm giàu từ trồng lúa, năm 2006, ông Dũng tham gia lớp sản xuất giống nông hộ; tập huấn học cách trồng lúa, phòng trừ sâu bệnh ngắn hạn do Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức.

Bằng kiến thức đã học, ông quyết định tự lai tạo giống lúa mới. Bắt đầu từ cặp lai nếp Thái - IR50404 và IR50404 - OM 6976 để chọn ra những cá thể vượt trội rồi tiếp tục nhân giống.

Qua 6 vụ trồng chọn lọc, đến năm 2008, ông Dũng đã tìm được cá thể giống lúa vượt trội, đặt tên là LD2008. Tuy nhiên, đáng tiếc là khi đưa vào sản xuất trên diện tích 5.000 m2 thì kết quả không như mong muốn.

Sau mỗi lần vấp ngã, ông Dũng không từ bỏ mà cố gắng tìm tòi, rút ra được nhiều kinh nghiệm. Ông nói: “Nhờ từng đi nhập ngũ nên tôi đã rèn luyện cho bản thân tính chịu khó, không ngại khó mà từ bỏ niềm đam mê của mình dẫn đến thành công như ngày hôm nay”.

Thất bại lần đầu ra quân, nhưng bản thân không nao núng. Ông tiếp tục kiên trì công việc lai tạo một cách cẩn thận hơn. Đến năm 2012, giống lúa mang tên LD2012 ra đời với thời gian sinh trưởng ngắn (88 - 92 ngày), kháng rầy nâu và bệnh đạo ôn rất tốt.

Cũng nhờ những thành tích tạo ra 5 giống lúa đặc sản, ông Dũng được phong tặng danh hiệu Nhà khoa học của nhà nông vào năm 2018 và nhận được bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ cho những đóng góp xuất sắc của mình trong ngành nông nghiệp của nước nhà vào năm 2017.

Nông dân Nguyễn Huy Phương có thu nhập ổn định nhờ trồng chuối Laba. Ảnh: CTCC.
Nông dân xin chào: Gắn chíp lên cây chuối, nông dân thu về 300 triệu/năm

Trong tập phát sóng của "Nông dân xin chào" tuần này, khán giả sẽ gặp gỡ khách mời - nông dân Nguyễn Huy Phương (Giám đốc hợp tác xã Laba banana Đạ K’ Nàng) với diện tích liên kết hơn 200 hecta trồng chuối Laba.

Viết bình luận của bạn