Người dân được thay đổi nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Ảnh Nam Dương
Người dân được thay đổi nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Ảnh Nam Dương

Làm gì để thay đổi nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu?

Nam Dương

Từ giữa tháng 2.2021, BHXH TPHCM đã có thông báo về danh sách cơ sở y tế nhận khám, chữa bệnh BHYT của quý II năm 2021, để người tham gia BHYT biết và đăng ký thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu nếu có nhu cầu.

Gần cuối tháng 3.2021, do có nhu cầu thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, chị Ngọc Hân (nhà ở Quận 1, TPHCM), nhân viên một cơ quan đóng trên địa bàn Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM đã vào trang Web của BHXH để tìm danh sách những cơ sở y tế nhận khám, chữa bệnh BHYT được BHXH thông báo tại đây.

Chị Ngọc Hân rất ngạc nhiên khi thấy danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT ban đầu được cập nhật đầy đủ và thậm chí còn có bổ sung. Bên cạnh đó còn có danh sách 15 bệnh viện nhận khám, chữa bệnh BHYT ban đầu dành cho người nước ngoài cũng được thông báo rõ ràng trên trang Web. Sau khi tham khảo ý kiến một số người có chuyên môn, chị Ngọc Hân quyết định chuyển nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu từ Bệnh viện Quận 1 sang Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Sau đó ít lâu, nguyện vọng của chị Hân đã được thực hiện.

BHXH TPHCM cho biết, ngay từ giữa tháng 2.2021, BHXH TPHCM đã có thông báo về danh sách cơ sở khám, chữa bệnh nhận đăng ký khám, chữa bệnh BHYT của quý II năm 2021, để các đối tượng tham gia BHYT biết và chủ động đăng ký thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu nếu có nhu cầu. Danh sách này cũng được đăng công khai trên website của BHXH TPHCM (xem tại đây: https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/co-so-kcb-tai-tphcm-te-nhan-dang-ky-kcbbd.aspx?CateID=268&ItemID=11468). Định kỳ hàng quý, BHXH TPHCM cũng có thông tin về việc thay đổi nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu đến các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, BHXH TPHCM cũng có thông báo gửi các đơn vị như nêu trên về Danh sách cơ sở khám chữa bệnh nhận đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu cho người nước ngoài với 15 cơ sở khám, chữa bệnh có nhân sự đã được xác nhận đủ điều kiện sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác hoặc đủ trình độ phiên dịch trong khám, chữa bệnh của Sở Y tế TPHCM. (xem tại đây: https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/Pages/co-so-kcb-tai-tphcm-te-nhan-dang-ky-kcbbd.aspx?CateID=268&ItemID=12517&OtItem=date).

Bên cạnh đó, BHXH TPHCM cũng đã có thông báo về việc triển khai thẻ BHYT theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. BHXH TPHCM cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TPHCM khi tiếp nhận khám, chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo mã số BHXH in trên thẻ BHYT (loại 10 ký tự đối với thẻ mẫu mới hoặc 15 ký tự đối với thẻ mẫu cũ). Nếu có vướng mắc, đề nghị liên hệ với BHXH TPHCM (thông qua giám định viên BHYT tại cơ sở khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT.


Thẻ BHYT mẫu mới có nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng.
Thẻ BHYT mẫu cũ vẫn có giá trị sử dụng

Thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Viết bình luận của bạn