Thẻ BHYT mẫu mới có nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng.
Thẻ BHYT mẫu mới có nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng.

Thẻ BHYT mẫu cũ vẫn có giá trị sử dụng

Nam Dương

Thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM vừa có thông báo gửi người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), các đơn vị quản lý người tham gia BHYT, đại lý thu BHYT, trường học, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT về việc triển khai thẻ BHYT theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM, từ ngày 1.4, BHXH TPHCM thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới cho các trường hợp tăng mới, cấp lại thẻ do mất, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ sau khi sử dụng hết phối thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2.12.2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam (mẫu cũ).

Thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn tiếp tục được dùng để đi khám bệnh, chữa bệnh và không cần đổi thẻ mẫu mới. Cơ quan BHXH thực hiện gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu quản lý, không thực hiện in và đổi thẻ BHYT (trừ trường hợp mất, hỏng, hoặc thay đổi thông tin trên thẻ).

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TPHCM khi tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo mã số BHXH in trên thẻ BHYT (loại 10 ký tự đối với thẻ mẫu mới hoặc 15 ký tự đối với thẻ mẫu cũ) nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ với BHXH TPHCM (thông qua giám định viên BHYT tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) để được hỗ trợ kịp thời, tránh ánh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT.

Được biết, thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn, được ép plastic sau khi in và dùng con dấu của BHXH Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng ban Quản lý Thu sổ, thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh).

Mã số thẻ gồm 10 ký tự (giảm 5 ký tự) là mã số BHXH của người tham gia và thông tin trên thẻ gồm các tiêu chí như: mã số; họ và tên, ngày sinh; giới tính; mã mức hưởng BHYT; mã nơi đối tượng sinh sống (được chuyển xuống cùng dòng in ngày tháng năm sinh, giới tính); nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; giá trị sử dụng, thời điểm đủ 05 năm liên tục; nơi cấp, đổi thẻ BHYT.

Nếu gian lận BHYT có thể bị xử lý hình sự. Ảnh Nam Dương
Gian lận BHYT có thể bị xử lý hình sự

Ngày 24.3, Cơ quan BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra làm rõ vụ việc một người dân ở TPHCM đã đi khám BHYT đến 80 lần trong khoảng 2 tháng.

Viết bình luận của bạn