Người dân sử dụng điện thoại thông minh thay thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TPHCM. Ảnh Đức Long
Người dân sử dụng điện thoại thông minh thay thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TPHCM. Ảnh Đức Long

Sử dụng điện thoại thông minh thay thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh

Nam Dương 

Việc cho phép sử dụng ứng dụng VssID – BHXH số khi khám, chữa bệnh BHYT sẽ giúp thuận tiện cho người dân và cho việc quản lý khám, chữa bệnh BHYT nhanh chóng, chính xác hơn, tránh được tình trạng trục lợi Quỹ BHYT.

Đầu tháng 6.2021, chị N.T.T, nhà ở Phường Bình Trưng Đông (Thành Phố Thủ Đức) đã đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TPHCM khám bệnh BHYT. Thay vì phải mang thẻ BHYT giấy như trước đây, chị N.T.T chỉ mang theo điện thoại di động thông minh có cài đặt phần mềm VssID-BHXH số, trong đó có ghi nhận hình ảnh và các thông tin cá nhân của chị. Chỉ sau ít phút quét mã QR, chị N.T.T đã được Bệnh viện chấp nhận để khám bệnh BHYT và hưởng chế độ theo quy định.

Theo BHXH TPHCM, ngày 31.5, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số để khám, chữa bệnh BHYT. Trước đó, BHXH Việt Nam đã có văn bản thống nhất với Bộ Y tế kể từ ngày 1.6.2021, người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy; các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Chị Hoàng Mai, nhà ở Quận Bình Thạnh, TPHCM, một người dân đã cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số, nhận xét: “Việc cho phép sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT là sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số nói chung và của ngành BHXH nói riêng. Khi cài đặt VssID, người sử dụng thẻ không lo mất, hỏng, quên thẻ hay phải giữ gìn thẻ BHYT giấy như trước đây. Đồng thời, ứng dụng VssID còn giúp giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc sử dụng VssID- BHXH số còn giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH để làm thủ tục cấp mất thẻ BHYT”.

Còn đối với ngành y tế và BHXH, việc cho phép người dân sử dụng ứng dụng VssID – BHXH số khi khám, chữa bệnh BHYT sẽ giúp cho việc quản lý khám, chữa bệnh BHYT nhanh chóng, chính xác hơn, tránh được tình trạng trục lợi Quỹ BHYT; giảm thủ tục hành chính cho các cơ sở khám chữa bệnh…

Được biết hiện nay, ngành BHXH Việt Nam liên tục có những cải tiến trên ứng dụng VssID, cập nhật những những tiện ích tốt nhất cho người sử dụng. Đến nay cả nước đã có trên 6,5 triệu người sử dụng VssID-BHXH số.

Từ khóa: BHYT
Tham gia BHYT hộ gia đình sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính nếu chẳng may bị ốm đau, bệnh tật. Ảnh Nam Dương
BHYT hộ gia đình giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi ốm đau

Hàng năm, có hàng ngàn người được Quỹ BHYT chi trả trên 1 tỉ đồng. Trường hợp được Quỹ BHYT chi trả cao nhất đến nay là anh P.H.N (37 tuổi, ngụ Vĩnh Long) gần 40 tỉ đồng.

Viết bình luận của bạn