Chị Đào Hải Ninh. Ảnh: NVCC
Chị Đào Hải Ninh. Ảnh: NVCC

Người phụ nữ có con bị tự kỷ dành 15 năm tìm hiểu về "căn bệnh không thuốc"

HOÀI ANH

"Nếu muốn con thật sự về với cuộc sống đời thường, thì chúng ta phải nỗ lực, đừng trông chờ vào phép màu", chị Đào Hải Ninh - người có con bị tự kỷ chia sẻ.

Mới đây, chị Đào Hải Ninh đã cho ra mắt bộ sách 2 cuốn "Con về" và "Con về không phải phép màu". Đây là những cuốn sách được ghi lại từ trải nghiệm của chính người trong cuộc là cha mẹ có con tự kỷ – Đào Hải Ninh và những người bạn đồng hành.

15 năm trước, chị Đào Hải Ninh là một người phụ nữ của công việc đầy năng động, chị làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và có vị trí nhiều người mơ ước. Đến khi nhận kết quả kiểm tra của con gái với chẩn đoán của bác sĩ con là trẻ tự kỷ với điểm 41/50 (theo thang điểm CARS), chị quyết định nghỉ việc để đồng hành cùng con, giúp con vượt qua chứng tự kỉ.

Cuốn "Con về" ghi lại một cách chi tiết và trung thực quá trình đồng hành cùng con của chị. Đồng hành cùng con là một hành trình gian nan đầy nước mắt và sự hi sinh của người mẹ từ những ngày đầu đến khi khi gặt hái quả ngọt - con chị có thể trở về với cuộc sống bình thường.

Cuốn sách về trẻ tự kỷ của chị Đào Hải Ninh. Ảnh: NVCC
Cuốn sách về trẻ tự kỷ của chị Đào Hải Ninh. Ảnh: NVCC

Từ thành công của chị, rất nhiều gia đình có con tự kỷ mong muốn được chị chia sẻ để tiếp thêm nghị lực sống, chị đã lập hội quán "Con về" để những gia đình có con tự kỷ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và tiếp thêm nghị lực sống cho nhau.

Sau đó để giúp được nhiều gia đình có con tự kỷ hơn và hoạt động hiệu quả hơn chị đã thành lập trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hỗ trợ trẻ tự kỷ Tuệ Quang. Chị và những cộng sự của mình tập trung nghiên cứu các phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà đồng bộ từ phương pháp vận động – phục hồi chức năng, đến nạp thông tin, hưỡng dẫn kỹ năng sống cho trẻ tự kỷ nhằm giúp cho các con vừa có đủ sức khỏe vừa có đủ kĩ năng để theo kịp các bạn cùng lứa tuổi giúp trẻ hòa nhập của trẻ với cộng đồng.

Cuốn sách "Con về không phải bởi phép màu" tập hợp 15 bài viết về 15 câu chuyện tự kỉ điển hình. Qua đó, chị Đào Hải Ninh nhắn gửi đến cha mẹ trẻ tự kỷ đừng buông xuôi, hãy can thiệp càng sớm càng tốt và điều quan trọng nhất là cha mẹ phải đồng hành cùng con, không thể chỉ phó mặc cho bất kì ai hay bất kì trung tâm nào, không có bất cứ phép màu nào nếu không có sự đồng hành của cha mẹ.

Đồng thời, chị mong cộng đồng sẽ quan tâm, thấu hiểu hơn về căn bệnh này: "Bản thân con tôi, về phần học hành và tri thức cũng không thua kém ai, nhưng mà con lại không có bạn. Có những lúc tôi hỏi con: “Con ơi, không có bạn con có buồn không”. Sau đó con đáp: “Có bao giờ có bạn đâu mà biết là buồn hay vui hả mẹ”.

Vì vậy tôi mong rằng với những chia sẻ của tôi trong 2 cuốn sách trên thì cộng đồng sẽ thấu hiểu, giúp cho các con mắc hội chứng tự kỉ hoà đồng hơn trong cuộc sống".

Tăng Phúc ra MV giữa mùa dịch COVID-19. Ảnh: NSCC
Tăng Phúc tự bỏ tiền túi làm MV, không có tài trợ nên phải tự xoay sở

Nhiều người xúc động khi ca khúc nổi tiếng từ năm 2008 của nhạc sĩ Sỹ Luân, nay được sống lại với cảm xúc mới qua giọng hát của Tăng Phúc. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng sản phẩm thiếu độ phá. Nam ca sĩ nói gì?

Viết bình luận của bạn