Thanh niên nghi ngáo đá và hiện trường vụ tai nạn liên hoàn tại Lâm Đồng ngày 14.3 (ảnh cắt từ clip).
Thanh niên nghi ngáo đá và hiện trường vụ tai nạn liên hoàn tại Lâm Đồng ngày 14.3 (ảnh cắt từ clip).

Nỗi lo "ngáo đá" từ ma túy đá

Kim Đồng

Hiện nay, tình trạng người sử dụng các loại ma túy mới, điển hình là ma túy đá ngày càng nhiều. Nhiều đối tượng nghiện chỉ bị phát hiện khi có biểu hiện "ngáo đá", loạn thần, thậm chí đã gây ra những tội ác tày trời. Đây là nỗi lo ngại không chỉ riêng người thân mà còn là của cả xã hội.

"Ngáo đá" sát hại cả người thân

Nhắc đến những hành vi phạm tội do các đối tượng nghi sử dụng chất ma túy đá gây ra khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng. Bởi lẽ, những đối tượng khi đã “ngáo đá” thì dường như không thể kiểm soát được bản thân, có khi ra tay sát hại ngay chính người thân ruột thịt của mình.

Điển hình, khuya 11.3, sau nhiều giờ khẩn trương vào cuộc điều tra truy xét, Công an TPHCM đã bắt được nghi can Nguyễn Hoàng Nam (SN 1993, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) gây ra án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người tử vong ở TPHCM và Long An. Được biết, Nam bị bắt khi đang lẩn trốn sau khi gây ra 2 vụ án mạng làm cha, mẹ ruột, bà nội ở Hóc Môn và 1 người  khác ở Long An tử vong. 

Công an TPHCM cho biết, nghi can bị bắt giữ đã có những biểu hiện tâm lý không được bình thường, nghi bị ‘ngáo đá’. Vụ án cũng là một trong những vụ án đau lòng, thương tâm trong nhiều vụ án có nguyên nhân từ việc nghiện ma túy.

Xe cứu thương tại hiện trường đang bị phong tỏa nghiêm ngặt để phục vụ điều tra vụ án mạng. Ảnh:T.S
Xe cứu thương tại hiện trường đang bị phong tỏa nghiêm ngặt để phục vụ điều tra vụ án mạng. Ảnh:T.S

Mới đây, một vụ việc nghiêm trọng khác, khoảng 13 giờ ngày 14.3, Ng.V.Q (27 tuổi), gây tai nạn liên hoàn tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Theo đó, Q điều khiển ô tô chạy qua nhiều tuyến phố ở Đà Lạt tông vào 2 ô tô, 4 xe máy và chỉ dừng lại khi tông vào cột điện bên đường. Vụ tai nạn khiến 3 nạn nhân nhập viện cấp cứu. Kết quả thử mẫu nước tiểu cho thấy Q dương tính với cần sa.

Cách phát hiện người bị "ngáo đá" và phòng tránh

Bác sĩ (BS) CK2, Huỳnh Thanh Hiển - Trưởng khoa T3, Bệnh viện (BV) Tâm Thần TPHCM cho biết, từ năm 2005 đến nay, số người chuyển sang sử dụng các loại ma túy mới, điển hình là ma túy đá ngày càng nhiều.

Tại BV Tâm Thần TPHCM, hiện nay đang điều trị cho bệnh nhân bị loạn thần, không chữa cai nghiện. BV có khoảng 500 giường, trong đó dành 35 giường điều trị loạn thần do ma túy (bao gồm ma túy đá).

Thanh niên ngáo đá và hiện trường vụ tai nạn liên hoàn tại Lâm Đồng ngày 14.3 (ảnh cắt từ clip).
Thanh niên nghi ngáo đá có biểu hiện lạ- vụ tai nạn liên hoàn tại Lâm Đồng ngày 14.3 (ảnh cắt từ clip).

Theo bác sĩ Hiển, đối với ma túy đá, khi sử dụng lâu ngày sẽ gây tổn thương não bộ (những tổn thương não là tổn thương không hồi phục), lúc này, sẽ dẫn đến giảm trí nhớ, cảm xúc không ổn định, thậm chí gây suy hô hấp, rối loạn điện tim và tử vong…

Về dấu hiệu để nhận biết ngáo đá thì rất khó. Bởi, có nhiều mức độ khác nhau. Đối với người sử dụng ma túy đá mà bị loạn thần thì họ có cảm giác nghe tiếng nói của ai đó kéo dài, (hay còn gọi là ảo thần mệnh lệnh), lúc này họ sẽ làm theo ảo giác, lời nói xuất hiện trong đầu. Còn dấu hiệu sơ khởi có thể nhận biết là việc người này nói nhảm, lẩm bẩm một mình (độc thoại).

Khi hỏi thì không trả lời, mặt lờ đờ, hành động chậm chạm, hành vi mang chất định  hình… Tuy nhiên, khi ảo giác này tiếp diễn trường kỳ, thì họ sẽ có ảo tưởng đang đối đầu với kẻ thù của mình. Lúc này, họ sẽ không kiểm soát được hành vi của mình.

“Nếu phát hiện, một người có những biểu hiện sơ khởi như trên thì nên tránh xa, hoặc trình báo đến cơ quan chức năng để kịp thời ngăn cản khi người này không kiểm soát được hành vi…”, BS Hiển khuyến cáo.

Từ khóa: Ma túy đá ngáo đá
Đối tượng Nguyễn Duy Đồng bị công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tìm cách vượt biên qua Trung Quốc.
72 giờ truy bắt nghi can giết bạn nhậu rồi tìm cách trốn ra nước ngoài

Một đối tượng vì mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu đã ra tay sát hại bạn, sau đó cùng người yêu tìm cách vượt biên trốn ra nước ngoài. Công an đã lần theo dấu vết và bắt được cả hai sau 72 giờ lẩn trốn.

Viết bình luận của bạn