Quang cảnh nơi đặt hệ thống bơm thông minh chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện nay.
Quang cảnh nơi đặt hệ thống bơm thông minh chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện nay.

Phần đường Nguyễn Hữu Cảnh còn lại được chủ “siêu máy bơm” xin giải cứu

T.S

Nhằm giải cứu phần đường Nguyễn Hữu Cảnh còn lại thoát khỏi cảnh ngập triền miên mỗi khi mưa lớn, mới đây, Cty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã xin phép UBND TPHCM được đầu tư hệ thống bơm chống ngập nhằm giải quyết dứt điểm nạn ngập triền miên trên con đường được mệnh danh là “rốn ngập” của TPHCM.

Theo Cty Quang Trung, sau hơn 2 năm đưa vào vận hành, hệ thống bơm thông minh chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đã chứng minh được năng lực, hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiệt thực cho người dân và được công nhận là mang lại hiệu quả trong việc chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh chạy dọc dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh vẫn thường xuyên bị ngập khi mưa lớn. Đoạn đường này nằm ngoài phạm vi chống ngập theo hợp đồng dịch vụ giữa UBND TPHCM và Cty Quang Trung.

Mỗi khi mưa, đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh dưới chân cầu vượt cùng tên ngập nặng gây khó khăn cho giao thông
Mỗi khi mưa, đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh dưới chân cầu vượt cùng tên ngập nặng gây khó khăn cho giao thông

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng tại đây, Cty Quang Trung đã có văn bản xin phép UBND TPHCM đồng ý cho lắp đặt hệ thống bơm thông minh theo công nghệ mới.

Theo công văn của Cty Quang Trung, phạm vi chống ngập của “siêu máy bơm” từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A sát chân cầu Sài Gòn trên trục đường Nguyễn Hữu Cảnh. Phần còn lại sát chân cầu Sài Gòn vẫn bị ngập là do 80% diện tích (khoảng 30 ha) trong khu đô thị gần đó và khu vực đường Điện Biên Phủ (khoảng 12ha) có độ dốc cao chảy tràn xuống khu vực chân cầu Sài Gòn.

Trong khi đó tuyến cống tại chân cầu Sài Gòn không chảy về hướng trạm bơm được. Toàn bộ khu vực bị ngập nằm ngoài phạm vi chống ngập của “siêu máy bơm”. Để giải quyết cơ bản vấn nạn bị ngập tại khu vực tại chân cầu Sài Gòn kéo dài nhiều năm nay và tránh hiểu lầm bởi khu vực này vẫn bị ngập trong khi khu vực đăng ký chống ngập đã được bơm công suất lớn hoàn thành việc chống ngập.

Để tránh bị hiểu nhầm, Cty Quang Trung đã xin phép TPHCM được lắp hệ thống bơm chống ngập cho đoạn đường này.
Để tránh bị hiểu nhầm, Cty Quang Trung đã xin phép TPHCM được lắp hệ thống bơm chống ngập cho đoạn đường này.

“Chúng tôi đề nghị UBND thành phố và Sở Xây dựng, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật cho phép chúng tôi xây dựng phương án “khẩn cấp” giải quyết nốt điểm ngập còn lại trên tuyết đường Nguyễn Hữu Cảnh ngay trong mùa mưa năm nay. Thời gian thực hiện trong khoảng 10 ngày để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập tại khu vực chân cầu Sài Gòn trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh khi nào không cần sử dụng có thể di dời đi chỗ khác không bị tốn kém nhiều”, đại diện tập đoàn Quang Trung nêu.

Xét đề nghị của Cty Quang Trung về xây dựng phương án giải quyết chống ngập tại khu vực chân cầu Sài Gòn để tránh hiểu lầm với lưu vực chống ngập của trạm bơm, giữa tháng 5, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung về phương án chi tiết; tham mưu, đề xuất trình UBND TPHCM.

Gần 1 năm sau khi hợp đồng chính thức được ký, giá thuê dịch vụ chống ngập giữa TPHCM và Cty Quang Trung mới được chốt giá chính thức. Ảnh: Tư liệu/Trường Sơn
Chống ngập bằng “siêu máy bơm” có hiệu quả thế nào?

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, dịch vụ chống ngập bằng hệ thống máy bơm thông minh tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh có chi phí chưa bằng khoảng 30% so với chi phí chống ngập do Trung tâm chống ngập TPHCM hiện đang thực hiện nhưng mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, tiết kiệm được ngân sách...

Viết bình luận của bạn