Ảnh minh họa: ĐN.
Ảnh minh họa: ĐN.

Phụ nữ "thượng đẳng"?

Kim Duy

Cánh đàn ông thường nói (vui) với nhau rằng họ bị… thua thiệt nhiều thứ so với phụ nữ. Theo ý họ, phụ nữ là nhất, từ thuở khai thiên lập địa, thượng đế tạo ra phụ nữ, ông ưu tiên dành cho họ nhiều thứ... đẹp!

Một năm có 365 ngày, đàn ông không có ngày nào. Gói gọn trọng gia đình nhỏ thôi, đàn ông có gì? Từ cái sổ hộ khẩu đến điện, nước, Internet, truyền hình cáp thường cũng vợ đứng tên (mà thật ra là do các ông ngại chuyện phải đi họp tổ dân phố, ký hợp đồng, đóng tiền.. nên đùn cho vợ), các ông may mắn lắm chỉ được đứng tên trên cái giấy chứng nhận gia đình văn hoá!

Đó là chuyện giấy tờ, còn thực tế, đi một tua từ ngoài vào trong, xuống bếp, lên lầu thì các bà chiếm dụng hết đến 2/3 căn nhà. Thử coi cái kệ giày là biết, hết cao gót đến ba-ta, hết đen đến trắng, đỏ, vàng, các ông may lắm chỉ hai đôi dép (một da, một nhựa) và đôi giày, chấm hết! Ông nào nhiều lắm 4 đôi, không có đến đôi thứ 5, trong khi các bà lên đến con số hàng chục vẫn không ngừng nghỉ việc tìm kiếm, sưu tập.

Vào phòng ngủ rõ ràng ông bị lép vế là cái chắc, tủ áo phải có chiều rộng ngang với bức tường e cũng chưa đủ. Hết áo dài đến áo ngắn, hết áo lửng đến áo phủ mông… Một tủ lớn không đủ, phải có tủ nhỏ để đựng đồ nhỏ… Quay sang bên cạnh, bàn trang điểm hằng hà sa số thứ, đẹp đến mức không chỉ phụ nữ “nhìn là thích” mà những đứa con trong nhà cũng khoái nơi này. Con gái thích những thứ trên bàn trang điểm của mẹ không nói gì, con trai cũng khoái (mà thật ra có chỗ để nó phá mỗi khi ngứa tay chân)… Còn toilet nữa, từ sữa tắm đến rửa mặt, nước hoa… các kiểu, hằng hà sa số thứ, có thứ mua về rồi bỏ đó để ngắm chứ không xài. Góc các ông có gì ngoài hộp kem cạo râu? (ý là nói mặt bằng chung).

Phụ nữ có tật, họ luôn thích giữ lại tất cả mọi thứ từ bộ quần áo cũ cho đến thỏi son, lọ nước hoa đã hết để rồi sau đó họ rất “đau khổ” vì căn nhà bị quá tải (mà dứt khoát là họ không muốn bỏ đi). Hiện tại không nói gì, đến quá khứ mà họ cũng vẫn cứ khăng khăng ôm lấy: thư từ, sách vở, thiệp chúc tết, thiệp cưới… Có những thứ mà đến cả hai thập niên họ cũng không đụng đến.

Từ đó, người ta dễ dàng suy ra rằng, phụ nữ thì phức tạp, lắm thứ. Và cũng chính từ đó, phụ nữ cảm thấy dễ bị stress bởi họ không dứt khoát, cái gì cũng muốn khư khư giữ lấy. Làm sao để cuộc sống nhẹ nhàng là điều đặt ra cho phụ nữ. Nói cách khác, dứt khoát là điều quan trọng. Theo nghĩa hãy để mọi thứ gọn gàng, không rối bời bởi quá khứ, không luộm thuộm ở hiện tại và mong mỏi ở tương lai có được sự thông thoáng, nhẹ nhõm.

Laura Leist, tác giả cuốn sách “Eliminate Chaos” đã có lời khuyên cho phụ nữ như sau:
- Nên cất vào nơi lưu giữ kín đáo những kỷ vật thân yêu mà bạn cho rằng bạn không thể xa rời chúng được, nhưng nếu bạn không nhìn thấy các vật đó trong suốt một năm, dù chỉ một lần, thì bạn có thể vứt chúng được rồi đấy!
- Nếu đã mua một thứ mà bạn không cần dùng, việc đầu tiên bạn đừng tự trách mình, tốt hơn hết bạn không nên giữ nó rồi mạnh dạn tặng món đó cho một người nào thật sự cần tới nó.
Dawn Noble, một chuyên viên về y phục nữ giới thì khuyên rằng: “Chỉ nên giữ lại một ít quần áo cũ mà thôi. Sau một thời gian, quần áo này vừa không hợp thời, vừa chẳng giúp ích gì cho bạn sự thoải mái về tinh thần”.

Còn người viết bài này, vốn là một người có tính… hơi ngăn nắp thì khuyên các bạn nữ rằng, việc sắp xếp, dọn dẹp lại đồ đạc luôn là một công việc rất chán, nó mất nhiều thời gian, đó là chưa kể khi tìm thấy lại một kỷ vật nào đó bạn có thể chìm đắm vào nó hàng giờ. Thì tốt hơn hết, ngay từ đầu (hay ngay từ bây giờ) hãy sắp xếp đâu ra đó, nơi nào đồ vật cũ, nơi nào đồ không dùng nữa và đến hạn hai năm thì thanh lý một lần cho khoẻ, cho nhẹ bớt!  

Đô thị thông minh sẽ làm thay đổi cách sống của cư dân

Tọa đàm về giải pháp cho thành phố thông minh, ông Lê Quốc Cường – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM – cho rằng, đô thị thông minh sẽ mở ra không gian sống hoàn hảo hơn cho người dân.

Viết bình luận của bạn