Ngày 13.10, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, tỉnh Khánh Hòa giao Sở Y tế theo dõi, đôn đốc, thực hiện công tác đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Ngành y tế tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng trong khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền theo phân cấp quản lý.
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm về ATTP trong phạm vi địa bàn quản lý. Xem xét trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm nghiêm trọng về an ninh, ATTP trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời…
Trong vòng 3 năm qua, trên địa bàn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đang ở mức báo động, trong đó có vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Trường Ischool Nha Trang.
Cụ thể vào tháng 11.2022, tại trường Ischool Nha Trang tổ chức ăn bán trú với các món cơm gà, gỏi gà, cánh gà chiên, súp canh gà. Sau bữa trưa, hơn 600 học sinh, giáo viên của trường này bị ngộ độc với tình trạng đau bụng, tiêu chảy, sốt, phải nhập viện.
Trong số đó có một học sinh 6 tuổi tử vong. Riêng từ năm 2024 đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thị xã Ninh Hòa, TP Nha Trang và huyện Khánh Sơn khiến hàng trăm người dân, học sinh, du khách nhập viện.