Số vụ tấn công DDos trong quí I/2020 tăng mạnh. Nguồn: Kaspersky.
Số vụ tấn công DDos trong quí I/2020 tăng mạnh. Nguồn: Kaspersky.

Số vụ tấn công vào website giáo dục và chính quyền tăng gấp 3 lần

Thế Lâm

Báo cáo “Tấn công DDoS Q1 2020” vừa được Kaspersky công bố cho biết, tổng số vụ tấn công DDoS (loại tấn công từ chối dịch vụ) đã tăng trong 3 tháng đầu năm 2020, với mức tăng đáng kể đối với các cuộc tấn công vào website về giáo dục và website của chính quyền địa phương.

Theo báo cáo, kết quả này nhiều khả năng là do tin tặc lợi dụng tình hình đại dịch khi mọi người phải ở trong nhà và phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động trực tuyến.

Nhận thức được nhu cầu về tài nguyên trực tuyến tăng cao trong mùa dịch, tin tặc đã tiến hành các cuộc tấn công vào những dịch vụ kỹ thuật số quan trọng hoặc có lượng người dùng lớn.

Các cuộc tấn công vào các website về giáo dục và website của chính quyền địa phương trong quí I/2020 đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019, với tỷ lệ chiếm đến 19% trong tổng số tấn công được thực hiện.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng nguyên nhân tin tặc tấn công nhiều hơn trong thời gian này là do mọi người dần phụ thuộc vào hoạt động trực tuyến và trở nên dễ tiếp cận để tấn công hơn. Ngoài ra, nhiều trường học cũng đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Nhìn chung, tổng số vụ tấn công DDoS trong quí I/2020 đã tăng lên. Tổng số cuộc tấn công DDoS tăng gấp đôi so với quí IV/2019, và tăng 80% so với quíI/2019. Thời gian tấn công trung bình cũng tăng: Trong quí I/2020, một cuộc tấn công DDoS kéo dài hơn 25% so với quí I/2019.

Theo chuyên gia Alexey Kiselev thuộc nhóm Bảo vệ DDoS Kaspersky, làm việc từ xa khi được áp dụng rộng rãi sẽ mở ra nhiều phương thức mới để tội phạm mạng thực hiện tấn công DDoS. Nếu như trước đây hầu hết các cuộc tấn công được tiến hành để chống lại tài nguyên công khai của các công ty thì bây giờ tấn công DDoS chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng nội bộ, như cổng VPN hoặc máy chủ email của tổ chức.

Biểu đồ tấn công mạng bằng nhiều hình thức trong thời gian dịch bệnh COVID-19 ghi nhận ngày 7.4.2020. Nguồn: Microsoft.
Cảnh tỉnh trước tin giả, email chứa mã độc trong mùa dịch bệnh COVID-1

“Ăn theo” dịch bệnh COVID-19, tội phạm công nghệ cũng giăng bẫy đầy trên mạng, trong đó có những tin giả giật gân nhằm thu hút người đọc  click vào các đường link có mã độc, sau đó tin tặc chiếm quyền điều khiển, lấy cắp thông tin…

Viết bình luận của bạn