Được vay đến 900 triệu đồng sẽ là cơ hội để nhiều người có thu nhập thấp được sở hữu nhà - Ảnh: L.T
Được vay đến 900 triệu đồng sẽ là cơ hội để nhiều người có thu nhập thấp được sở hữu nhà - Ảnh: L.T

TPHCM: Cán bộ công đoàn chuyên trách được vay 900 triệu đồng để mua nhà

LÊ TUYẾT

Theo quyết định mới nhất về cho vay mua nhà với đối tượng thu nhập thấp của UBND TPHCM, kể từ 27.6.2019, cán bộ công đoàn chuyên trách và người thu nhập thấp thuộc một số nhóm đối tượng tại TPHCM được vay tối đa 900 triệu đồng để mua nhà, với lãi suất ưu đãi 4,7%/năm.

Theo đó, đối tượng được vay vốn là cán bộ công chức viên chức thuộc các sở, ban ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố; lực lượng vũ trang nhân dân thành phố (gồm quân đội, công an và dân quân tự vệ); cán bộ Công đoàn chuyên trách, công chức viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính Công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn thành phố; cán bộ công chức và người lao động thuộc Cục Thuế Thành phố.

Quyết định vừa được UBND TP.HCM phê chuẩn, qua đó điều chỉnh hạn mức, thời hạn cho vay đối với đối tượng có thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở thành phố (HOF), để tạo lập nhà ở khi đối tượng này có nhu cầu vay mua căn nhà đầu tiên tại TPHCM. Theo đó, hạn mức vốn vay được UBND Thành phố cho phép tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ. Thời hạn cho vay tối đa 20 năm.

Ngoài ra, điều kiện nữa là các đối tượng được vay vốn ưu đãi lãi suất thấp phải có hộ khẩu thường trú tại TPHCM; có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên; tại thời điểm vay tiền, người vay không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; bản thân người vay (bao gồm cả vợ/chồng) chưa từng được nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở. Người vay cũng phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ hoặc nhà dự định mua. Có khả năng trả nợ, thế chấp bằng chính căn hộ, nhà mà người vay sẽ mua…

Được vay đến 900 triệu đồng sẽ là cơ hội để nhiều người có thu nhập thấp được sở hữu nhà - Ảnh: L.T
Được vay đến 900 triệu đồng sẽ là cơ hội để nhiều người có thu nhập thấp được sở hữu nhà - Ảnh: L.T

Mức vốn vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà, nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ. Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của UBND TPHCM. Hiện tại, mức lãi suất được áp dụng là 4,7%/năm. Trước đó, tại TPHCM, mức vốn vay tối đa là 400 triệu đồng, sau đó tăng lên 500 triệu đồng từ tháng 5.2015.

Về thủ tục vay, người vay lập hồ sơ đề nghị vay tiền (theo Mục 5 của bộ thủ tục do Quỹ công bố), Ban chấp hành Công đoàn và Thủ trưởng cơ quan thẩm tra xác nhận đúng đối tượng và đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Đối tượng nộp hồ sơ vay trực tiếp tại Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM, số 121 Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, quận 3, TP.HCM. Sau khi thẩm định các điều kiện và khả năng tài chính của người vay, Quỹ Phát triển nhà ở sẽ có thông báo bằng văn bản về việc đồng ý cho vay hoặc không đồng ý cho vay.

Là trục đường huyết mạch từ TPHCM đi các tỉnh miền Đông nhưng không được mở rộng, quốc lộ 1 đang chịu áp lực giao thông rất lớn. Ảnh: M.Q
Gần hai thập niên chờ đợi mở rộng tuyến đường cửa ngõ Sài Gòn

Dự án dự án mở rộng quốc lộ 13 (đoạn từ chân cầu Bình Triệu đến cầu Bình Phước - quốc lộ 1, Q.Thủ Đức) đến nay đã đình trệ 18 năm vì thiếu vốn.

Viết bình luận của bạn