Cô Nghiêm Thu và Color Man trong "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: Điền Quân
Cô Nghiêm Thu và Color Man trong "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: Điền Quân

Sô diễn cuộc đời: Nữ giảng viên với phong cách chơi đàn tỳ bà độc đáo

VY VY

Cô Nghiêm Thu – nữ giảng viên, nghệ sĩ đàn tỳ bà dành trọn tâm huyết cho việc giữ gìn và phát huy nhạc cụ truyền thống đã có một đêm diễn thăng hoa cảm xúc cùng học trò của mình trên sân khấu "Sô diễn cuộc đời".

Cô Thu hiện là giảng viên đàn tỳ bà tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi bén duyên với công việc giảng dạy, cô từng theo học đàn ở Học viện Hà Nội, học về nghiên cứu văn hóa cũng như có quãng thời gian gắn bó với đoàn ca múa nhạc Việt Nam.

Trong quá trình giảng dạy, nữ giảng viên nhận ra dù cho học viên có yêu thích học đàn thì tiếng đàn vẫn chưa chưa thật sự chạm đến trái tim các học sinh. Để khơi dậy niềm đam mê của học trò, cô Thu đã đắn đo suy nghĩ rất nhiều. Thậm chí, cô đã thay đổi cả tư duy dạy và chơi nhạc của mình chỉ với mong muốn có thể đem tiếng đàn đến gần hơn với các em.

Từ đó, để truyền lửa cho lớp trẻ, cô Thu bắt đầu cập nhật các bản nhạc hiện đại, “hợp thời” hơn. Tuy nhiên, cô vẫn giữ nguyên cốt lõi bởi cải tiến không có nghĩa là đánh mất đi tính truyền thống vốn có. Việc mang âm hưởng đương đại vào nhạc cụ truyền thống đã giúp giai điệu trở của bài ca trở nên bắt tai và phóng khoáng. Điều đó cũng chứng minh cho việc đàn tỳ bà cũng có thể nói lên thanh âm của thế hệ trẻ.

Đứng trên sân khấu "Sô diễn cuộc đời", cô Nghiêm Thu đã được thỏa lòng mong ước bấy lâu nay khi cùng các học trò của mình là nhóm Tỳ Việt trình diễn trước hàng trăm khán giả trực tiếp.

Bên cạnh đó, cô Thu còn có cơ hội phô diễn kỹ thuật đánh đàn tỳ bà điêu luyện cùng cách chơi nhạc mới mẻ, hiện đại của mình. Từ đệm đàn, độc tấu cho đến hòa tấu, từ ca khúc dân gian như Nàng thơ thơ xứ Huế, Thuyền mộng cho đến các “bản hit” như Cánh hồng phai, Hết thương cạn nhớ đều thu hút người xem.

Tập 14 "Sô diễn cuộc đời" sẽ được phát sóng vào lúc 20h35 Thứ 4 ngày 28.4.2021 trên kênh HTV7.

Color Man và Ngọc Thịnh trong "Sô diễn cuộc đời". Ảnh: NSX
Sô diễn cuộc đời: Xúc động với đêm nhạc “kỷ lục gia Châu Á” Ngọc Thịnh

Xuất hiện trong tập 12 "Sô diễn cuộc đời" là chàng trai khiếm thị 21 tuổi Ngọc Thịnh. Thay vì chối bỏ thực tại, Ngọc Thịnh đã tìm định hướng của đời mình dù đi trong bóng tối để giờ đây trên bầu trời tài năng âm nhạc Việt Nam khắc tên anh với danh hiệu “kỷ lục gia Châu Á” chơi được nhiều nhạc cụ nhất.

Viết bình luận của bạn