Nhóm 5 sinh viên chế tạo thành công rô bốt mát xa

Anh Nhàn

5 sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa chế tạo thành công rô bốt mang tên Massage Bot. Đây cũng là sản phẩm giành giải nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018.

Rô  bốt  mát  xa này  gồm 1 giường, 2 bên  có 2 cánh tay được điều khiển tự động và 1 camera phía trên.  Bằng trí thông minh nhân tạo, rô bốt sẽ tự động xử lý hình ảnh trích xuất vùng lưng của người bệnh và từ đó xác định vị trí các điểm huyệt, thời gian, lực mát xa và tiến hành mát xa tự động. Tất cả dữ liệu về bệnh án sẽ được lưu trữ và bệnh nhân có thể xem thông tin trực tiếp qua điện thoại.

Bạn Nguyễn Trần Thanh Phong, thành viên nhóm sáng chế chia sẻ: “Tụi mình muốn sử dụng rô bốt để giảm sức lao động cho con người. So với mát xa truyền thống thì cách này tránh được các bệnh lây nhiễm qua việc tiếp xúc da thịt, không còn cảm thấy ngại khi người lạ nhìn thấy cơ thể mình.”

                  
Các hình ảnh của “Masage Bot”
Các hình ảnh của “Masage Bot”

Vì là dân kĩ thuật, không phải là những bác sĩ chuyên nghiệp, nhóm đã dành nhiều thời gian nghiên cứu số liệu về nhu cầu mát xa  của người Việt và khảo sát nhu cầu thực tế.  Các “bác sĩ tay ngang” đã xin ý kiến của Viện Y học cổ truyền TPHCM và dành nhiều thời gian nghiên cứu sách tài liệu về y học cổ truyền, các huyệt đạo và kỹ thuật mát xa. Từ cơ sở đó, 5 chàng trai tiếp tục nghiên cứu tiếp phần cấu hình cơ khí, điều khiển và trí tuệ nhân tạo để hoàn thành “Massage Bot”

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu để rô bốt có thể nhận dạng bệnh thông qua da và “thương mại hóa” sản phẩm. Hiện đã có một công ty du lịch “đặt hàng” sản phẩm. 

Văn bản giả mạo chữ ký Hiệu trưởng Mai Thanh Phong và con dấu của Đại học Bách khoa TP HCM. Ảnh: Đại học Bách khoa TP HCM.
Cảnh báo việc giả mạo thông báo nhập học để lừa đảo

Trên trang web của trường đại học (ĐH) Bách khoa (ĐHQG-HCM) vừa đăng thông tin cảnh báo về việc các thông báo nhập học của nhà trường bị giả mạo nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo phụ huynh và sinh viên. 

Viết bình luận của bạn