Từ cô bé bán rau đến thủ khoa ngành sư phạm tiểu học

Anh Nhàn 1

Sáng 11.11, Nguyễn Thị Oanh, tân sinh viên Trường đại học (ĐH) Đồng Nai vừa chia sẻ câu chuyện xúc động tại lễ trao học bổng “Nâng bước thủ khoa”. Cùng với Oanh là 64 bạn tân sinh viên khác cũng là thủ khoa các Trường ĐH, CĐ từ các tỉnh miền Trung đến Cà Mau có mặt tại lễ vinh danh.

65 thủ khoa là các em học sinh có thành tích cao trong học tập với những câu chuyện cảm động về nghị lực vượt khó học giỏi. 

Chia sẻ tại buổi lễ, Oanh cho biết từ năm học lớp 6, em đã bán rau và làm đủ thứ nghề để kiếm tiền đi học. Năm học lớp 9, em bắt xe từ Hà Tĩnh vào TP.HCM làm thêm những ngày hè. Sau những nổ lực, quả ngọt đã xuất hiện khi Oanh đạt 24.75 điểm trong kỳ thì THPT Quốc gia 2018, là thủ khoa đầu vào trường ĐH Đồng Nai ngành sư phạm tiểu học. Khi mới bước chân vào giảng đường ĐH, Oanh đã kiếm ngay việc làm thêm tại một quán trà sữa ở Đồng Nai để trang trải việc học.

 
Các em thủ khoa tại lễ vinh danh  

Oanh xúc động cho biết: “Ba mẹ em từ nhỏ đã không biết chữ nên khổ cực, ở quê em bây giờ vẫn còn nhiều bạn không được truyền đạt con chữ mặc dù rất ham học. Chính vì thế, dù khó khăn đến thế nào em vẫn tiếp tục theo đuổi nghề giáo để có thể truyền đạt kiến thức đến các em học sinh ở quê hương”.

Có mặt từ sớm, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, phụ huynh em Nguyễn Quốc Thạch (thủ khoa trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế) rưng rưng: “Hai mẹ con phải đi tàu hỏa hơn 20 tiếng đồng hồ từ Quảng Nam vào tới TP.HCM, nhìn con nhận được học bổng thế này tôi xúc động không biết nói gì hơn”.

Nhắn nhủ với các bạn thủ khoa, PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết: “Tôi hy vọng 65 thủ khoa đầu vào hôm nay, trải qua 4-5 năm đại học, các em chính là những thủ khoa đầu ra của trường mà các em theo học. Con đường nào cũng vậy, nếu không ngừng cố gắng chúng ta sẽ thụt lùi”.

Hai sinh viên chế tạo máy đột tranh đầu tiên tại Việt Nam

Hai sinh viên Hồ Văn Thi và Nguyễn Thanh Tuấn của Trường đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa hoàn thành máy đột tranh lỗ. Đây là chiếc máy đột tranh đầu tiên tại Việt Nam, được kì vọng sẽ giảm thiểu công sức của người lao động trong lĩnh vực chế tác tranh.  Hai sinh viên Hồ Văn Thi và Nguyễn Thanh Tuấn của Trường đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa hoàn thành máy đột tranh lỗ. Đây là chiếc máy đột tranh đầu tiên tại Việt Nam, được kì vọng sẽ giảm thiểu công sức của người lao động trong lĩnh vực chế tác tranh.

1 Bình luận
  • Mai Tuyết Hương 1 year ago

    Chúc các em thành công, khi ra trường có việc làm.

Viết bình luận của bạn