Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương. Ảnh: AFP
Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương. Ảnh: AFP

Một trong những loài cá đắt nhất thế giới trở lại Anh sau 60 năm

Hà Anh

ngừ vây xanh Đại Tây Dương, một trong những loài cá lớn nhất và đắt nhất thế giới, đã quay trở lại vùng biển Vương quốc Anh sau 60 năm.

Ngư dân ở Cornwall đã hợp tác với các nhà khoa học chính phủ Anh để nghiên cứu loài cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương khi loài này quay trở lại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía nam và tây nam nước Anh sau hơn 60 năm. 

Hiện có 15 thuyền trưởng đang làm việc với Trung tâm Khoa học Môi trường, Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản (CEFAS) để đánh bắt, gắn thẻ và thả cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương trở lại đại dương. 

Cá ngừ vây xanh có thể dài tới 3,6m, đánh bắt loài cá này là bị cấm ở Anh. Theo Sky News, đây là lần đầu tiên chính phủ Anh được Ủy ban Quốc tế về Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) cấp hạn ngạch đánh bắt để tiến hành cuộc nghiên cứu kéo dài 3 tháng về loài cá này. Tới nay, có 100 con cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đã được gắn thẻ.

Năm 2015, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương được chuyển chuyển từ loài nguy cấp sang loài gần bị đe dọa, cho thấy số lượng cá thể đã tăng lên. 

Theo Sophy Phillips, nhà khoa học thủy sản cấp cao tại CEFAS, một lý do khiến đàn cá di cư quay trở lại vùng biển Vương quốc Anh có thể là do nhiệt độ nước biển tăng.

Gấu túi ở Kingscote, Australia. Ảnh: AFP
Australia mất khoảng 1/3 số cá thể gấu túi trong 3 năm

Australia mất khoảng 30% số gấu túi (koala) trong ba năm qua do hạn hán, cháy rừng và đốn hạ cây, quỹ Australian Koala Foundation thông tin. 

Viết bình luận của bạn