Sóc đất vàng. Ảnh: Đại học California
Sóc đất vàng. Ảnh: Đại học California

Sóc có nhiều loại tính cách khác nhau như con người

Hà Anh

Nghiên cứu của Đại học California, Mỹ, là nghiên cứu đầu tiên ghi lại tính cách của sóc đất vàng phổ biến ở phía tây Mỹ và Canada. 

Các nhà nghiên cứu động vật ở California đã phát hiện ra những đặc điểm tính cách giống con người ở những con sóc đất vàng: Mạnh dạn, hung hăng, ưa hoạt động và hòa đồng.

Nghiên cứu Davis từ Đại học California, được công bố tháng 9 trên Tạp chí Hành vi Động vật gồm loạt thử nghiệm khoa học về loài sóc này như quan sát cách loài gặm nhấm này phản ứng với hình ảnh phản chiếu trong gương, cần bao lâu để chạy trốn người tiếp cận. Dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian 3 năm. 

Các nhà khoa học kết luận rằn,  những con sóc mạnh dạn và năng động hơn di chuyển khu vực rộng hơn và tích lũy nguồn thức ăn nhiều hơn so với các con sóc nhút nhát, ít hoạt động. 

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng, những con sóc mạnh dạn hơn cũng có khả năng tiếp cận địa điểm thuận lợi, như các khối đá, để quan sát, tránh kẻ săn mồi. 

Sóc đất vàng có tên khoa học là Callospermophilus lateralis. Sóc ăn hạt thông thường, hạt cứng, cây xanh, một số côn trùng và nấm dưới đất. Sóc đất vàng được coi là một loài động vật phi xã hội. Chúng tương đối nhỏ nên có ít cơ hội để hình thành các mối liên kết xã hội chặt chẽ hơn thường thấy ở những loài sóc đất lớn hơn. Khi trưởng thành, sóc đất vàng thường dành nhiều thời gian với các nhóm gia đình. 

Triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

Bộ Y tế đã có Quyết định 4349/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Viết bình luận của bạn