Ca sĩ Phương Vy chia sẻ mối quan tâm về mẹ.
Ca sĩ Phương Vy chia sẻ mối quan tâm về mẹ.

Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?

M.T

Trong video clip ngắn mang tên “Những điều cha mẹ chưa kể”, những người thực hiện vừa công bố kết quả của cuộc khảo sát tìm hiểu về những mong ước, tâm tư và động lực sống của người lớn tuổi.

Trong khảo sát này, những người lớn tuổi (trên 50 tuổi) tại Việt Nam thường hiếm khi chia sẻ với con cái nguyện vọng của mình. Trong khi đó, những người con (trong độ tuổi từ 25 - 40) cũng chưa hẳn thấu hiểu những mong ước không nói ra và câu chuyện cha mẹ họ không kể.

Đối với nhóm người lớn tuổi, khảo sát cho thấy họ luôn mong muốn truyền lại cho con cháu những giá trị truyền thống và rất tự hào đối với những thành công cùng sự trưởng thành của con cái.

Các khách mời tham gia chương trình “Điều mẹ cha chưa kể“. Ảnh: A.B
Các khách mời tham gia chương trình “Điều mẹ cha chưa kể“. Ảnh: A.B

Khảo sát cũng cho thấy rằng, phần lớn cả cha mẹ và con cái không thường xuyên để ý đến những dấu hiệu sớm của việc suy giảm sức khỏe ở người lớn tuổi. Chính vì thế, chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” truyền cảm hứng để những người con dành thêm nhiều thời gian để thấu hiểu hơn những tâm tư, mong muốn thầm kín và lo lắng của cha mẹ; thắt chặt tình cảm nhân mùa Vu lan sắp đến.

Bà Hồ Uyên Thơm, mẹ của vũ công ballet Đỗ Hải Anh, chia sẻ: “Cô không muốn con gái tự mãn với những thành công mình đạt được. Cô nghĩ luôn có cách để làm tốt hơn nữa mọi việc và không muốn con mình quá vui niềm vui chiến thắng mà trở nên ngạo mạn”.

Bên cạnh đó, khảo sát cho thấy cứ mỗi 10 người lớn tuổi thì lại có đến 4 người ngại thổ lộ với con cái mình – điều thường khiến cha mẹ và con cái không thấu hiểu được nhau. Trong đó, một trong những chủ đề khó nói cơ bản nhất mà các bậc phụ huynh lớn tuổi gặp phải chính là về những vấn đề liên quan đến sức khỏe vì không muốn mình trở thành gánh nặng cho con. Những vấn đề sức khoẻ mà họ không bao giờ nói ra thường bao gồm việc yếu sức, mệt mỏi và khó ngủ. Thế nhưng, có đến 7 trong 10 người con được khảo sát lại không biết đến những biểu hiện ban đầu của việc suy giảm sức khỏe ở cha mẹ họ.

Bà Thanh Mai – 54 tuổi, mẹ của ca sĩ Phương Vy Idol - chia sẻ: “Trước đây, tôi thường thức rất khuya để may trang phục biểu diễn cho con gái. Thế nhưng sau tuổi 50, chỉ làm những công việc nhà đơn giản thôi cũng khiến tôi dễ thấy mệt. Tôi không nói cho Vy những điều này vì sợ nếu Vy biết, con sẽ không cho tôi làm gì phụ nữa”.

Lão hóa là mối quan tâm của tất cả các bậc cha mẹ lớn tuổi. Theo bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư, Chuyên khoa II, Bệnh viện FV: “Từ độ tuổi 50 trở đi, sức khỏe của con người suy giảm vì suy nhược cơ hoặc mất cơ. Trong giai đoạn này, những bài tập thường xuyên và chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng để làm giảm tốc độ của quá trình mất cơ nếu muốn duy trì sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Người lớn tuổi nên bổ sung dinh dưỡng thiết yếu bằng đường uống nếu bữa ăn hàng ngày chưa đủ chất”.

Cháu T được cứu sống ngoạn mục. Ảnh: H.L
Kỹ thuật "tim phổi nhân tạo" cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

Để cứu sống trường hợp một bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp, có biến chứng sốc tim, thậm chí ngưng tim,… các bác sĩ tại TPHCM đã ứng dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Viết bình luận của bạn