Giải khát
Từ quan điểm giải khát, trà và cà phê có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Cả trà và cà phê đều có chức năng giải khát, chủ yếu là do chất caffeine có trong cả hai.
Caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng cường khả năng co giãn của các cơ, giảm các cơn buồn ngủ, giúp phục hồi năng lượng và giảm mệt mỏi.
Thúc đẩy tiêu hóa
Theo quan điểm của việc thúc đẩy tiêu hóa, trà tốt hơn cà phê. Caffeine, theophylline, theobromine và các thành phần khác có trong trà có thể giúp kích thích tiết axit dạ dày và tăng cường nhu động dạ dày, để thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn.
Ở một mức độ nhất định, cà phê cũng có thể cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể con người và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Phòng chống các bệnh mãn tính
Dưới góc độ phòng chống các bệnh mãn tính, trà và cà phê có những lợi thế riêng.
Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Quốc gia Singapore cho thấy thói quen uống trà thường xuyên có tác động tích cực đến mô não hoặc có thể cải thiện hiệu quả của chức năng não và các kết nối cấu trúc, do đó ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Vào ngày 22.6.2021, một bài báo từ sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh đã được xuất bản trên tạp chí BMC Public Health, cung cấp một bộ dữ liệu rằng uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm giảm 21% nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính, giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính.