Ba tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

Hà Anh |

Một nghiên cứu mới chỉ ra, sử dụng cà phê từ mức độ nhẹ đến vừa phải - bao gồm từ nửa tách đến 3 tách cà phê mỗi ngày - có thể tác dụng tích cực tới vấn đề tim mạch.

Uống đến 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim gây tử vong, nghiên cứu lớn nhất từ ​​trước đến nay về tác dụng của cà phê với sức khỏe, chỉ ra. 

Theo Sky News, những người tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm dựa trên lượng cà phê họ sử dụng. Không uống cà phê chiếm 22%, uống cà phê từ nhẹ đến trung bình (nửa cốc đến 3 cốc mỗi ngày) là 58% và 20% là uống cà phê mức độ cao (hơn 3 cốc mỗi ngày).

Sau khi điều chỉnh một loạt các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện, uống cà phê từ với mức độ từ nhẹ đến vừa phải có liên quan đến việc giảm 12% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, giảm 17% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và giảm 21% nguy cơ đột quỵ.

Dữ liệu nghiên cứu được lấy từ UK Biobank - cơ sở dữ liệu y sinh lưu giữ thông tin di truyền và sức khỏe của hơn 460.000 người tham gia.

Tác giả nghiên cứu là Tiến sĩ Judit Simon của Trung tâm Tim Mạch tại Đại học Semmelweis ở Budapest, Hungary. Nghiên cứu đã được trình bày tại đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy, uống cà phê thường xuyên là an toàn, vì ngay cả lượng uống hàng ngày cao cũng không liên quan đến các kết quả bất lợi về tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân sau khi theo dõi từ 10 đến 15 năm" - tiến sĩ Simon nói. 

Tác giả nghiên cứu chia sẻ thêm: "Hơn nữa, 0,5 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan độc lập với việc giảm nguy cơ đột quỵ, tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào khác". 

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và cấu trúc tim bằng cách sử dụng quét hình ảnh cộng hưởng từ tim. 

“Phân tích hình ảnh chỉ ra rằng, so với những người tham gia không uống cà phê thường xuyên, những người uống cà phê hàng ngày có trái tim khỏe mạnh hơn và hoạt động tốt hơn" - tiến sĩ Simon nói.

Hồi tháng 6 năm nay, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, uống tới 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Tại sao phải rang cà phê trước khi pha chế?

A.NHÀN |

Rang cà phê giúp làm dậy hương và vị tiềm ẩn bên trong hạt cà phê xanh. Bên cạnh kỹ thuật rang cà phê tốt, bạn cũng cần những kiến thức pha chế chuyên nghiệp để làm dậy hương cà phê tối đa.

5 lí do bạn nên uống cà phê vào buổi sáng thay vì uống trà

VY VY (Theo Bright Side) |

Cà phê và trà là 2 trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn một trong hai thức uống này vào buổi sáng, bạn nên chọn cà phê.

Những lợi ích bất ngờ từ việc uống cà phê đen

Kim Anh |

Uống cà phê đen mỗi ngày còn có những đặc tính tốt cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, cải thiện sự trao đổi chất và giúp đầu óc tỉnh táo…

Hà Nội cho mở cửa trở lại quán ăn, cà phê trong nhà từ 0h ngày 2.3

Hạ Nguyên |

Từ 2.3, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại quán ăn, cà phê trong nhà nhưng phải đảm bảo giãn cách.

Tại sao phải rang cà phê trước khi pha chế?

A.NHÀN |

Rang cà phê giúp làm dậy hương và vị tiềm ẩn bên trong hạt cà phê xanh. Bên cạnh kỹ thuật rang cà phê tốt, bạn cũng cần những kiến thức pha chế chuyên nghiệp để làm dậy hương cà phê tối đa.

5 lí do bạn nên uống cà phê vào buổi sáng thay vì uống trà

VY VY (Theo Bright Side) |

Cà phê và trà là 2 trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn một trong hai thức uống này vào buổi sáng, bạn nên chọn cà phê.

Những lợi ích bất ngờ từ việc uống cà phê đen

Kim Anh |

Uống cà phê đen mỗi ngày còn có những đặc tính tốt cho sức khỏe như tăng cường trí nhớ, cải thiện sự trao đổi chất và giúp đầu óc tỉnh táo…

Hà Nội cho mở cửa trở lại quán ăn, cà phê trong nhà từ 0h ngày 2.3

Hạ Nguyên |

Từ 2.3, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại quán ăn, cà phê trong nhà nhưng phải đảm bảo giãn cách.