Theo ThS.BS Phạm Thị Uyển Nhi - Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu TPHCM, cà phê được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc những bệnh như đái tháo đường loại 2, bệnh gan, ung thư đại trực tràng, Alzheimer và ung thư da. Cà phê chứa các chất chống oxy hóa giúp đẹp da, chống lão hóa.
Tuy nhiên, cũng có một vài lưu ý trong việc uống cà phê. Các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, người mắc các bệnh lý tim mạch (rung nhĩ, tăng huyết áp…), người bị tăng nhạy cảm với chất kích thích nên thận trọng khi uống cà phê chứa caffeine.
Cà phê đã khử caffeine vẫn chứa caffeine. Một tách cà phê bình thường có thể chứa 75-165 mg caffeine, trong khi cà phê khử caffein chứa trung bình 2-7 mg. Caffeine trong cà phê mặc dù có thể gây mất canxi nhưng lượng rất ít nên dường như không ảnh hưởng đến hệ cơ xương của người dùng.
Bác sĩ Uyển Nhi cũng đưa ra những lưu ý trước khi uống cà phê. Theo đó, có thể thêm sữa ít béo, không nên thêm kem vào cà phê.
Mỗi muỗng canh kem chứa 50 calo và 3 g chất béo bão hòa. Trong khi đó, sữa ít béo có lượng calo ít hơn và giúp bù đắp lượng canxi bị mất (1 muỗng canh sữa ít béo chỉ có 6 calo nhưng có đến 19 mg canxi).
Cùng với đó, tránh thêm đường trong cà phê.Một muỗng cà phê đường chứa 16 calo. Nếu thêm khoảng 2 muỗng cà phê vào loại thức uống này mỗi ngày thì lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, nếu bị khó ngủ, tốt nhất nên hạn chế cà phê và các thức uống chứa caffeine vào buổi tối hoặc gần giờ đi ngủ.