Chăm sóc da mùa đông cho bệnh nhân bị vảy cá. Ảnh: https://healthplus.vn/
Chăm sóc da mùa đông cho bệnh nhân bị vảy cá. Ảnh: https://healthplus.vn/

5 biện pháp chăm sóc da mùa đông cho bệnh nhân bị vảy cá

Hà Lê (T/H)

Bệnh vảy cá là một tình trạng da bị tổn thương khi không thể loại bỏ được các tế bào chết của nó, làm cho các tế bào da chết sẽ khô dần đi và tích tụ thành các mảng bám ở trên bề mặt da.

Biểu hiện của bệnh là bong vảy da, vảy giống như vảy cá, có các mức độ nhẹ đến nặng, có thể gần như không có biểu hiện gì cho đến bong vảy da toàn thân. Bệnh xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc xuất hiện muộn hơn.

Đặc biệt vào mùa đông, biểu hiện của bệnh thường nặng nề hơn do khí hậu khô và lạnh. Khi đó việc chăm sóc da càng cần phải chú trọng, và dưới đây là 5 biện pháp chăm sóc da bị vảy cá bạn hãy lưu ý nhé:

- Dưỡng ẩm đều: Bạn nên bôi duy trì các loại kem làm mềm da, dưỡng da, nhất là sau khi tắm để đạt hiệu quả cao.

- Không dùng xà phòng: Sử dụng các loại xà phòng thông thường sẽ loại bỏ lớp dầu tự nhiên trên da, khiến da bị khô và trở nên yếu đi, dễ bị kích ứng, tình trạng vảy cá sẽ càng trầm trọng hơn. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm sữa tắm dịu nhẹ.

- Không tắm nước quá nóng: Tắm nước quá nóng khiến da mất đi độ ẩm dự nhiên, và làm da bị khô. Bên cạnh đó, nên tắm rửa nhẹ nhàng không chà xát mạnh lên da.

- Uống nhiều nước: đây là cách đơn giản nhưng rất quan trọng để bổ sung độ ẩm cho làn da, hạn chế tình trạng bong vảy, điều mà làn da bị vảy cá rất cần thiết.

- Bổ sung nhiều rau củ, hoa quả: Các loại rau củ, hoa quả không chỉ giúp bổ sung nước mà còn cung cấp rất nhiều vitamin cùng các chất khoáng có lợi cho làn da, chống lại tình trạng khô da vào mùa đông, có lợi cho người bị bệnh vảy cá.

Cho tới nay việc điều trị bệnh vảy cá vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa có phương pháp điều trị triệt để, do đó những biện pháp chăm sóc rất quan trọng để làm giảm các triệu chứng của bệnh và ảnh hưởng tới cơ thể.

Chăm sóc da đúng cách vào mùa đông. Ảnh: Sức khoẻ
Mẹo chăm sóc da mùa hanh khô để sở hữu làm da mịn màng

Vào mùa đông, thời tiết trở nên khô và hanh, việc chăm sóc da trở nên cần thiết hơn bao giờ hết kể cả nam giới và phụ nữ.

Viết bình luận của bạn