7 nơi thích hợp giúp vi khuẩn có cơ hội trú ẩn trong ngôi nhà của bạn

Phong Trần

Theo các chuyên gia Y tế, ở những nơi ẩm ướt như thảm chùi chân, khăn lau bếp, túi xách,... có thể là nơi ẩn nấp an toàn cho virus corona hay các loại vi khuẩn khác.

Để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn, ngoài việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng thì bạn cũng cần lưu ý đến việc dọn dẹp nhà cửa. Đặc biệt là những nơi ẩm ướt có thể là nơi trú ẩn cho loại vi khuẩn nguy. 

Dưới đây là những nơi bẩn nhất trong nhà mà bạn cần phải thường xuyên vệ sinh: 

1/ Điều khiển thiết bị công nghệ

Đây là thứ bạn dùng thường xuyên mỗi khi trở về nhà, nhưng lại có khả năng gây nhiễm khuẩn Staphylococcus Aureus cho cơ thể. Do đó, hãy thường xuyên dùng khăn sạch vệ sinh điều khiển và tránh để chúng tiếp xúc lên cơ thể thì các loại vi khuẩn, virus sẽ không có cơ hội làm ảnh hưởng đến làn da của bạn. 

2/ Thảm lót chân 

Thảm lót chân ở cửa ra vào là nơi được đánh giá bẩn nhất trong nhà, bởi lòng bàn chân hội tụ rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do đó, mỗi lần lau chân vào thảm rồi đi vào nhà đều sẽ mang theo mầm bệnh. 

Vì vậy, phải khử trùng thảm lau chân ở gần cửa bằng chất khử trùng mỗi tuần, cố gắng để giày dép bên ngoài cửa, không đặt túi hoặc các sản phẩm tạp hóa trên thảm. 

3/ Gầm đồ đạc 

Dưới gầm tủ quần áo, giường, bàn, ghế sofa, nệm và đồ nội thất khác thường có khe hở nên rất dễ dàng tích trữ bụi bẩn. Hãy lau chùi, quét dọn hoặc hút bụi các ngóc ngách ít nhất 1 lần/tuần để đảm bảo vi khuẩn không còn chỗ ẩn nấp. 

4/ Túi xách 

Túi xách cũng là thứ vô cùng bẩn mà bạn cầm theo mỗi ngày. Trong túi xách có đến cả đống món đồ linh tinh và bạn lại mang chúng đi khắp mọi nơi nên chuyện bụi bẩn hay vi khuẩn bám vào là điều tất nhiên.

5/ Bàn làm việc 

Bàn làm việc ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nếu không thường xuyên dọn dẹp thì bạn có thể sẽ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. 

Vì vậy, bạn hãy dọn dẹp các giấy tờ, đồ dùng trên bàn, lấy khăn sạch thấm ít kem tẩy đa năng và làm sạch nhanh các bụi bẩn, chất bẩn, khử mùi, diệt khuẩn cho bàn làm việc được sạch sẽ hơn. 

6/ Tay nắm cửa 

Tay nắm cửa trong nhà là thứ bạn thường chạm vào hàng ngày. Thế nhưng, đây chính là nơi chứa nhiều vi khuẩn xung quanh. Nếu bạn vô tình chạm vào tay nắm cửa rồi ngồi vào bàn ăn, thì lượng vi trùng này có thể đi vào cơ thể của bạn bất cứ lúc nào. 

Do đó, hãy thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa trong nhà, đặc biệt là nhà bếp và toilet để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. 

7/ Rèm cửa 

Rèm cửa phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài như gió bụi, gây ra ô nhiễm với một số lượng lớn các vi khuẩn và bọ ve ở trong bụi thường xuyên bay vào và ẩn nấp. 

Vì vậy theo chuyên gia, bạn nên vệ sinh và giặt rèm cửa thường xuyên ít nhất 3 tháng/lần, lau vùng cửa mỗi tuần 1 lần để đảm bảo vi khuẩn không tích tụ và sinh sôi. Đặc biệt là gia đình có trẻ em thì nên lau dọn trước khi để bé tiếp xúc vào khu vực này. 

TPHCM: Trang bị khẩu trang phòng virus corona cho tài xế, tiếp viên xe buýt

Tài xế, tiếp viên xe buýt cần được trang bị khẩu trang y tế khi phục vụ khách nhằm tránh lây nhiễm virus Corona nơi công cộng.

Viết bình luận của bạn