Tay nắm cửa là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Ảnh: Minh Thảo
Tay nắm cửa là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Ảnh: Minh Thảo

9 vật dụng siêu bẩn tại nơi làm việc có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn

Minh Thảo (Theo Boldsky)

Tay nắm cửa, bàn phím máy tính, nút bấm thang máy… là những nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn. Một số thiết bị thường xuyên sử dụng tại nơi làm việc, nhưng lại ít được quan tâm vệ sinh sạch sẽ, tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh.

1. Tay nắm cửa

Theo Boldsky, ước tính 80% các bệnh truyền nhiễm chủ yếu lây qua tiếp xúc các bề mặt bị nhiễm bẩn. Tại nơi công sở, tay nắm cửa là nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy lây nhiễm SARS-CoV-2. Khi tay cầm có nhiều người chạm vào thì càng chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn và chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

2. Bàn phím

Bàn phím máy tính để bàn thường chứa rất nhiều vi trùng. Vì nhiều người có thói quen ăn tại bàn làm việc, khiến đồ ăn hoặc thức uống bị đổ ra và có thể tích tụ giữa các khe nhỏ của nút bấm. Để phòng nguy cơ nhiễm bệnh, bàn phím cần được vệ sinh mỗi ngày bằng khăn lau có chất sát trùng. Ngoài ra, mọi người nên rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc với bàn phím đang dính bẩn.

3. Máy pha cà phê

Tại các văn phòng, một số máy pha cà phê chưa được vệ sinh đúng cách. Nếu không được lau chùi sạch sẽ, vi trùng có thể phát triển ở những khu vực ẩm thấp của máy. Điều này khiến nhiều loại vi trùng xâm nhập vào đồ uống, trở thành hiểm họa tiềm tàng đối với sức khỏe người dùng.

4. Nút bấm thang máy

Mỗi ngày, có hàng trăm người sử dụng thang máy tại tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, các nút bấm có thể chứa rất nhiều mầm bệnh. Để loại bỏ các loại vi khuẩn nguy hiểm, mọi người nên tránh tiếp xúc trực tiếp với các nút thang máy, thay vào đó sử dụng khuỷu tay khi muốn nhấn nút bấm.

5. Điện thoại          

Điện thoại bàn được nhiều nhân viên sử dụng khi làm việc. Những giọt bắn chứa virus của người dùng có thể lưu lại trên điện thoại, do vậy thiết bị này tồn tại rất nhiều vi trùng. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, hãy dùng dung dịch rửa tay chứa cồn sau khi sử dụng điện thoại.

6. Bồn rửa

Bồn rửa tay tại nơi làm việc không sạch sẽ như ở nhà. Nhiều nhân viên tận dụng để rửa ly hoặc hộp đựng thức ăn, đôi khi những mẩu đồ ăn có thể bị tích tụ lâu ngày trong bồn. Việc làm này như vô tình trở thành nam châm “thu hút” nhiều loại vi trùng gây bệnh. Vì vậy, mọi người nên lau chùi bồn rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.

7. Cửa lò vi sóng

Tại các cơ quan, nhiều nhân viên hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng. Cánh cửa - nơi đưa và lấy đồ ăn ra khỏi lò là bề mặt được nhiều người tiếp xúc. Vì vậy, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, nơi đây có thể biến thành một trong những ổ chứa mầm bệnh nhiều nhất ở chốn công sở.

8. Phòng vệ sinh

Bên cạnh vi khuẩn Escherichia coli (gọi tắt là E.coli), virus SARS-CoV-2 cũng có thể tồn tại trong nhà vệ sinh. Theo các chuyên gia, tay cầm vòi hoặc nút ấn xả bồn cầu chứa rất nhiều vi khuẩn vì được nhiều người sử dụng. Do đó, sau khi sử dụng phòng vệ sinh, mọi người nên rửa tay bằng dung dịch khử trùng .

9. Thiết bị văn phòng

Các thiết bị văn phòng như: máy photocopy, fax hay in cũng ẩn chứa các mầm bệnh vì nhiều người sử dụng những đồ vật này, nhưng hiếm khi được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, khi dùng các thiết bị tại văn phòng, hãy rửa tay bằng dung dịch khử trùng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trong mùa dịch bệnh.

TPHCM: Người dân tăng cường tập thể dục nâng sức đề kháng phòng COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, những ngày này, người dân TPHCM đang tiếp tục đẩy mạnh tập thể dục, nhằm nâng cao sức đề kháng bảo vệ sức khỏe.

Viết bình luận của bạn