Quả bơ. Ảnh: AFP
Quả bơ. Ảnh: AFP

Ăn bơ giúp phân bố lại mỡ bụng ở phụ nữ 

Hà Anh

Nghiên cứu mới có sự tham gia của Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ), một quả bơ mỗi ngày có thể giúp phân bổ lại mỡ bụng ở phụ nữ theo hướng khỏe mạnh hơn.

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng có sự tham gia của 105 người trưởng thành thừa cân và béo phì trong 12 tuần. Nhóm gồm cả nam và nữ giới được cung cấp một bữa ăn mỗi ngày trong thời gian thử nghiệm. Kết quả cho thấy, những người phụ nữ có bơ trong bữa ăn hàng ngày đã giảm được lượng mỡ nội tạng sâu hơn ở vùng bụng. 

Nghiên cứu do giáo sư Naiman Khan, Đại học Illinois Urbana-Champaign, dẫn dắt đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng.

Theo giáo sư Naiman Khan, mục tiêu của thử nghiệm không phải là giảm cân mà để tìm hiểu xem ăn bơ có tác dụng gì với cách tích trữ chất béo trong cơ thể mỗi người. 

Vị trí của chất béo trong cơ thể đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, theo giáo sư. Ở vùng bụng, có hai loại chất béo: Chất béo tích tụ ngay bên dưới da, được gọi là mỡ dưới da và chất béo tích tụ sâu hơn ở vùng bụng, được gọi là mỡ nội tạng, bao quanh các cơ quan nội tạng. Những người có tỉ lệ mỡ nội tạng cao có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn. Do đó, nhóm nghiên cứu muốn xác định xem tỉ lệ mỡ dưới da và mỡ nội tạng có thay đổi khi ăn bơ hay không. 

Những người tham gia được chia thành hai nhóm. Một nhóm có một quả bơ tươi trong bữa ăn trong khi nhóm còn lại nhận bữa ăn có thành phần và lượng calo tương tự nhưng không có bơ. 

Vào tuần đầu và cuối của 12 tuần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đo lượng mỡ bụng của những người tham gia và khả năng dung nạp glucose của họ.

Những người phụ nữ tham gia nghiên cứu ăn một quả bơ mỗi ngày đã giảm được mỡ nội tạng và giảm tỉ lệ mỡ nội tạng so với mỡ dưới da, cho thấy có phân bổ lại chất béo ra khỏi nội tạng. Tuy nhiên, sự phân bố chất béo ở nam giới không đổi và cả nam giới và nữ giới đều không cải thiện khả năng dung nạp glucose.

Béo phì mới được nhận ra là một yếu tố tham gia vào quá trình gây vô sinh nam giới. Ảnh: BVCC
Béo phì và vô sinh nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam giới. Một số nguyên nhân được cho là bẩm sinh do khuyết tật gen. Chỉ gần đây, béo phì mới được nhận ra là một yếu tố tham gia vào quá trình gây vô sinh nam giới.

Viết bình luận của bạn