Bé trai bị hóc hạt Sapôchê gây nghẹt đường thở

Kim Đồng

Một bé trai ngụ tỉnh Long An đã bị ho sặc sụa, tím tái mặt mày, khó thở… Các bác sĩ cho biết, nếu cấp cứu chậm trễ sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì ngạt đường thở dễ dẫn đến tử vong.

Trước đó, chiều 2.12, bé Đ.T.H. (5 tuổi, ngụ Đức Hoà, Long An), trong khi ăn sapôchê bị sặc ho liên tục, tím tái, được đưa đến cấp cứu bệnh viện (BV) địa phương đặt ống giúp thở, chuyển ngay đến BV Nhi Đồng TPHCM.

Tại đây, kết quả chụp X-quang và CT ngực cho thấy, trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm xẹp thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

TS.BS. Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô Hấp BV Nhi Đồng TPHCM cho biết, tiến hành nội soi phế quản bằng ống nội soi mềm ngay trong đêm, các bác sĩ BV phát hiện dị vật có màu đen, hình elip, kích thước khoảng 2cm, trông giống hạt sapôchê.

Các bác sĩ BV đã tiến hành gắp dị vật ra, do hạt sapoche to, sắc nhọn 2 đầu kẹt không qua được thanh môn buộc phải dùng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết. Sau đó, soi kiểm tra hút gắp sạch các mảnh vụn ở khí và phế quản hai bên.

Sau nội soi gắp dị vật, phổi bé thông khí tốt, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, bé hết khó thở và sẽ được xuất viện vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu khi ăn uống bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, tím tái cần đi khám ngay. Không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp.

Ngoài ra, nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần. 

“Các phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, cười đùa, khóc to, sợ hãi khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

Đặc biệt, thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt đậu lạc, hạt trái cây to, ngô bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra”, một bác sĩ tại TPHCM khuyến cáo.

Nội soi gắp đá nano chữa bách bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện E.
Những chiêu chữa bệnh lạ đời làm người bệnh u mê

Có bệnh thì vái tứ phương nhưng nhiều người bệnh u mê khi nghe theo những cách điều trị lạ đời. Kết quả bệnh không khỏi còn mang hoạ vào thân.

Viết bình luận của bạn