Bệnh nhi mắc thuỷ đậu. Ảnh: BVCC
Bệnh nhi mắc thuỷ đậu. Ảnh: BVCC

Bệnh thuỷ đậu vào mùa, nhiều ca lây nhiễm

Hà Lê

Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng tuổi nhập viện do bị thủy đậu lây từ mẹ.

Trước đó, anh trai của bé bị thủy đậu đã khỏi lây sang mẹ bé, mẹ bé trong quá trình điều trị đã vô tình lây bệnh sang bé.

Trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi, chưa đủ độ tuổi tiêm phòng vaccine thủy đậu, hệ miễn dịch còn non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virus gây bệnh.

Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi. Ngoài ra khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh.

Bác sĩ Trần Thị Cườm - Phó trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) cảnh báo: Các mẹ trước khi mang thai nên tiêm phòng thủy đậu trước ít nhất 3 tháng, khi các bé đủ 12 tháng tuổi cần tiêm phòng thủy đậu mũi đầu tiên.

Biến chứng của bệnh thủy đậu:

Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Khi trẻ có những biểu hiện bất thường như sốt, đau đầu, đau cơ, xuất hiện các nốt mụn nước, bóng nước cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Từ khóa: bệnh nhân
Hình ảnh khối u tủy sống của người bệnh. Ảnh: BVCC
Thực hiện vi phẫu u tủy sống giúp người bệnh thoát nguy cơ bị liệt

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho người bệnh có khối u tủy sống thể hiếm gặp schwannomal.

Viết bình luận của bạn