Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: BVCC
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: BVCC

Bị cuốn vào băng tải dây chuyền, người đàn ông cụt một bên tay phải

Hà Lê

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa cứu sống thành công trường hợp một công nhân bị cuốn vào băng tải dây chuyền dẫn đến cụt một bên tay phải.

Người bệnh N.C.T (sinh năm 1972) ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng kích thích, mạch nhanh, huyết áp không đo được.

Bệnh nhân bị băng tải dây chuyền cuốn vào nên cụt toàn bộ cánh tay phải, dập nát nhiều, lộ xương đầu cánh tay, tràn khí dưới da thành ngực phải.

Người bệnh được đặt ống nội khí quản, sơ cứu ban đầu và được chỉ định chụp chiếu. Kết quả chụp cho thấy người bệnh bị gãy toàn bộ xương sườn ở bên phải gây tràn dịch, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, đụng dập nhu mô phổi. Các chuyên khoa đã nhanh chóng hội chẩn và người bệnh được chỉ định cấp cứu: Mở màng phổi, dẫn lưu khí máy màng phổi và tạo mỏm cụt tay phải.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng nặng nề, hôn mê, thở máy, sốc đa chấn thương nặng. Các bác sĩ trong Khoa đã điều trị tích cực cho người bệnh bằng nhiều biện pháp: Thở máy, duy trì hút dẫn lưu màng phổi liên tục, nội soi phế quản tại giường, dùng kháng sinh.

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng của người bệnh có nhiều tiến triển, đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản, rút dẫn lưu màng phổi, đáp ứng tốt với điều trị.

Hiện tại người bệnh đã tỉnh táo, tự thở tốt và được chuyển lên Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - lồng ngực để xử lý ổ cặn, dày dính màng phổi và xương sườn gãy.

Một ca phẫu thuật tai nạn lao động. Ảnh: BVCC
Phẫu thuật cho người bệnh bị máy xay đá nghiến bàn tay

Các bác sĩ khoa Chấn thương – Chỉnh hình và Bỏng (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật xử trí vết thương bàn tay phức tạp cho một người bệnh nữ 18 tuổi trú tại Sông Khoai – Quảng Yên – Quảng Ninh.

Viết bình luận của bạn