Bé trai khoẻ mạnh chào đời dù dây rốn thắt nút. Ảnh: BVCC
Bé trai khoẻ mạnh chào đời dù dây rốn thắt nút. Ảnh: BVCC

Bị thắt nút dây rốn, bé trai may mắn chào đời khỏe mạnh

Hà Lê

Mặc dù dây rốn thắt nút, bé trai nặng 2950g đã chào đời an toàn, khỏe mạnh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Tới tuần 40 của thai kỳ, có hiện tượng chuyển dạ, sản phụ N.T.H (sinh năm 1995, trú tại Thái Bình) nhập viện tại khoa Đẻ thường A2 - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Ngày 2.12, bác sĩ Bùi Chí Dũng - khoa Phụ A5 - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội người đỡ đẻ cho sản phụ cho biết: Một bé trai khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời, tuy nhiên điều đặc biệt là dây rốn của bé bị thắt nút.

Dây rốn đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là đường dẫn khí oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh khi còn trong bụng mẹ. Nếu dây rốn siết chặt và phát hiện muộn sẽ gây tình trạng thai lưu. Tỉ lệ thai lưu khi dây rốn thắt nút là rất cao.

Dây rốn thắt nút rất khó có thể phát hiện được trên siêu âm. Đây là trường hợp rất hiếm gặp và gần như không phát hiện được trước khi sản phụ vượt cạn. Trường hợp bé trai vẫn chào đời an toàn là điều rất may mắn, bởi chỉ cần dây rốn siết chặt hơn một chút nữa thì khả năng thai lưu là rất cao.

Sau nỗ lực đưa em bé ra khỏi bụng mẹ an toàn, cả ekip đỡ đẻ và sản phụ đều rất vui mừng.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của cả sản phụ và em bé đều ổn định.

Bác sĩ Bùi Chí Dũng khuyến cáo tới các thai phụ: Trong thai kỳ, thai phụ theo dõi cử động của thai nhi bằng monitor thường quy từ 36 tuần. Theo dõi sát tim thai trong chuyển dạ bằng máy monitor có thể phát hiện rất sớm trường hợp suy thai để đưa ra hướng xử trí kịp thời, giúp em bé sinh ra khỏe mạnh.

Em bé Singapore chào đời với kháng thể COVID-19. Ảnh: Pixnio
Em bé Singapore chào đời với kháng thể COVID-19

Theo gia đình, em bé chào đời không mắc COVID-19 nhưng có kháng thể chống lại bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới này.

Viết bình luận của bạn