Người dân đến tham gia hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM. Ảnh: Thanh Chân
Người dân đến tham gia hiến máu tình nguyện tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM. Ảnh: Thanh Chân

Cần làm gì sau khi hiến máu để nhanh lấy lại sức?

A.Nhàn - T.Chân

Hưởng ứng lời kêu gọi về hiến máu tình nguyện, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều người đã sẵn sàng đăng ký hiến máu tình nguyện. Vậy cần làm gì để đảm bảo an toàn, nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi hiến máu?

Theo thống kê, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu trong 3 tháng (từ tháng 12.2019 đến tháng 2.2020) để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ 40 triệu dân.

Tại TPHCM, ngân hàng máu tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM báo động tình trạng máu dự trữ sắp hết, nguy cơ thiếu máu và các chế phẩm máu cho các bệnh viện điều trị.

Thông tin từ Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM cho hay tình hình sử dụng máu của các bệnh viện tăng đột biến so với các năm trước, nhu cầu cần cấp phát từ 800 - 1.000 túi máu/ngày sau Tết. Tuy vậy, các cơ sở tiếp nhận hiến máu nhân đạo gặp khó khăn do người dân e ngại tập trung nơi đông người do dịch COVID-19. 

Từ tình hình này, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện giúp cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh kịp thời, nhất là trong tình hình dịch viêm phổi COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Sau lời kêu gọi trên, rất nhiều người đã tình nguyện tham gia hiến máu cứu người. Để bảo đảm an toàn sức khỏe, người hiến máu nên biết một số “tuyệt chiêu” được chuyên gia y khoa khuyến cáo.

Theo bác sĩ Trần Thị Như Tố - Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM, việc thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ rất quan trọng giúp nhanh chóng lấy lại sức sau hiến máu.

“Sau khi hiến máu xong, người hiến máu cần ngồi nghỉ tại chỗ tối thiểu 10 phút. Ngón cái ấn chặt vết chích 10 phút để không bị chảy máu. Nếu thấy mệt hoặc chóng mặt nôn ói cần báo ngay để nhân viên y tế chăm sóc, cho nằm đầu thấp kê chân cao, uống thêm trà đường và các thuốc hỗ trợ khác.

Trong ngày đó, người hiến máu cần nghỉ ngơi tránh làm việc nặng, lái xe đường dài, leo trèo cao, không uống rượu bia, không chơi thể thao mạnh. Ba ngày đầu sau hiến máu nên uống nhiều nước, không thức đêm. Ăn uống đủ chất. Uống viên sắt mỗi ngày 1 viên sau ăn no” - bác sĩ Như Tố đưa ra lời khuyên.

Đáng chú ý, trong tình hình dịch bệnh COVID-19, khi đi hiến máu cần tuân thủ các phương pháp phòng bệnh bệnh như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, rửa tay thường xuyên,... Bên cạnh đó, tại tất cả các điểm hiến máu đều đo thân nhiệt khi đăng ký hiến máu, nếu cơ thể có nhiệt độ từ 37.5 độ C trở lên thì không nên hiến máu.

Không thể qua triệu chứng đau đầu ở trẻ em - ảnh minh họa (Nguồn: BVNTU)
Đau đầu ở trẻ nhỏ - không thể bỏ qua

Đau đầu dữ dội, đột ngột có thể gợi ý một vấn đề nghiêm trọng ở đầu hoặc hệ thần kinh trung ương và yêu cầu đánh giá nhanh chóng. Ngoài ra, đau đầu cũng có thể  là triệu chứng của các vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tâm lý khác. 

Viết bình luận của bạn