Không thể qua triệu chứng đau đầu ở trẻ em - ảnh minh họa (Nguồn: BVNTU)
Không thể qua triệu chứng đau đầu ở trẻ em - ảnh minh họa (Nguồn: BVNTU)

Đau đầu ở trẻ nhỏ - không thể bỏ qua

Hà Lê

Đau đầu dữ dội, đột ngột có thể gợi ý một vấn đề nghiêm trọng ở đầu hoặc hệ thần kinh trung ương và yêu cầu đánh giá nhanh chóng. Ngoài ra, đau đầu cũng có thể  là triệu chứng của các vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tâm lý khác. 

Trẻ nhỏ kêu đau đầu đến từ đâu?

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương – Khoa Thần kinh (Bệnh viện Nhi Trung ương), có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ đau đầu. 

- Bệnh nhiễm trùng: Các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng tai và xoang là một số nguyên nhân gây đau đầu thường gặp nhất ở trẻ em. Nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm màng não hoặc viêm não, cũng có thể gây đau đầu, nhưng thường đi kèm với các dấu hiệu và triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, gáy cứng, nôn và rối loạn tri giác.

- Chấn thương đầu: Các vết sưng và bầm tím có thể gây đau đầu. Nếu con bạn ngã mạnh và bị va đập vùng đầu hoặc bị đánh mạnh vào đầu hãy cho con đi khám tại trung tâm y tế. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu cơn đau đầu của con bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi bị chấn thương đầu.

- Yếu tố cảm xúc: Trẻ có thể bị căng thẳng và lo lắng khi gặp phải một số vấn đề với bạn bè, giáo viên hoặc phụ huynh. Sự căng thẳng có thể đóng một vai trò trong chứng đau đầu của trẻ em. Trẻ bị trầm cảm có thể phàn nàn về những cơn đau đầu, đặc biệt nếu chúng gặp khó khăn khi nhận ra cảm giác buồn bã và cô đơn. Khuynh hướng di truyền. Nhức đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu, có xu hướng di truyền trong các gia đình.

Không coi nhẹ mỗi cơn đau đầu ở trẻ

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương, hiếm gặp một khối u não hoặc áp xe hoặc chảy máu trong não có thể chèn ép vào các khu vực của não, gây ra đau đầu mãn tính, tồi tệ hơn. Thông thường trong những trường hợp này, đau đầu thường kèm theo các triệu chứng khác như các vấn đề về thị giác, chóng mặt và thiếu phối hợp thậm chí là những cơn co giật.

Mỗi loại nhức đau đầu ở trẻ nhỏ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng này chủ yếu khác nhau về cường độ của cơn đau, thời gian và những ảnh hưởng của nó đến các hoạt động hằng ngày của bé.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương có lời khuyên, khi trẻ có biểu hiện đau đầu nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bố mẹ nên kiểm tra nhiệt độ cho bé. Nếu con bạn bị đau đầu do căng thẳng, hãy khuyến khích trẻ nằm xuống và thư giãn, với đầu hơi cao. Giảm những căng thẳng trong học tập cho con. Bồn tắm nước nóng hoặc vòi sen có thể giúp làm dịu cơn đau. Có thể đắp khăn ấm hoặc lạnh lên trán và hoặc cổ.

Đối với trẻ bị đau nửa đầu, điều cần thiết là giảm thiểu sự kích thích cảm giác như: Tắt đèn trong phòng, đóng rèm cửa, yêu cầu các thành viên trong gia đình không làm ồn. Chườm lạnh có thể có ích nhưng không áp dụng chườm nóng vì có thể khiến cơn đau trở nên nặng hơn. Khuyến khích trẻ ngủ đủ giấc, tập thể dục và có một chế độ ăn khỏe mạnh, có thể xen kẽ các bữa ăn nhẹ.

Từ khóa: nhức đầu
Bảo hiểm trọn vẹn ung thư và bệnh hiểm nghèo trọn đời từ 0 – 100 tuổi

Ngày 19.2, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA (Việt Nam) (AIA Việt Nam) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm bảo hiểm Nhân thọ mới “Sống khỏe hơn 100”. Khác với những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trước đây, “Sống Khỏe Hơn 100” được thiết kế nhằm hỗ trợ tài chính trước các rủi ro về sức khoẻ cho khách hàng ngay từ giai đoạn sớm của ung thư (với lựa chọn quyền lợi nâng cao). 

Viết bình luận của bạn