Bác sĩ đang chăm sóc, dặn dò bệnh nhân
Bác sĩ đang chăm sóc, dặn dò bệnh nhân

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị mắc xương cá dài 2 cm ở ống hậu môn

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 6.6, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, tình trạng sức khỏe của ông Tr.H.A. (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) bị viêm hậu môn do vướng xương cá kích thước lớn (dài khoảng 2 cm, rộng 1 cm) đã ổn định sau khi được cấp cứu, điều trị.

Trước đó, ngày 4.6, ông A. nhập viện trong tình trạng đau ống hậu môn, không thể ngồi, không thể nằm được. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó một ngày, bệnh nhân có ăn cá, nhưng không có dấu hiệu bị hóc xương. Qua kiểm tra, nội soi, siêu âm trực tràng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật lớn, sắc nhọn và nhiều góc cạnh nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, lấy dị vật là chiếc xương mang cá, kích thước 2 x 1 cm ra khỏi bệnh nhân.

Chiếc xương cá này có hành trình đặc biệt, đi qua họng, ruột non, dạ dày, khi chuẩn bị thải ra ngoài thì mắc lại ở hậu môn, gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ khuyến cáo người dân, để hạn chế tình trạng hóc dị vật, dị vật đi vào đường tiêu hóa, khi ăn uống những loại thức ăn có nhiều xương nên ăn chậm, cẩn trọng, không nên nói chuyện nhiều, tránh tình trạng dị vật theo thức ăn đi vào đường tiêu hóa gây hóc.

Ảnh minh họa
Rối loạn tiêu hóa khi mang thai phải làm sao?

Mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa thường hay bị táo bón, tiêu chảy, ăn không tiêu, đầy bụng,… dẫn đến chán ăn, khó chịu, mệt mỏi… Tình trạng này thường xảy ra ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Đặc biệt, rối loạn tiêu hóa khi mang thai tháng cuối có thể làm tăng nguy cơ dọa sinh non.

Viết bình luận của bạn