Sức khỏe sản phụ và em bé đều tốt
Sức khỏe sản phụ và em bé đều tốt

Cắt bỏ thành công khối u “khủng” nằm trong tử cung sản phụ

HÀ ANH CHIẾN

Ngày 5.11, Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, đã cắt bỏ thành công khối u có kích thước khủng nằm trong tử cung của thai phụ và tiến hành bắt em bé nặng 3kg thành công. 

Hiện tình trạng sức khỏe của sản phụ Lê B.H. (29 tuổi, ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) có khối u nang buồng trứng “khủng” phát triển song hành cùng thai nhi đã ổn định, sức khỏe em bé tốt và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 31.10, sản phụ Lê B.H. nhập viện trong tình trạng đang mang thai tuần 37, người mệt mỏi, khó thở. Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện sản phụ có khối u cực lớn trong tử cung nên đã tiến hành phẫu thuật bắt em bé, cắt khối u.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mổ bắt em bé (3 kg). Do khối u có kích thước “khủng” 20x30 cm, che hết phần tử cung nên các bác sĩ đưa ống hút vào hút dịch trong u nang, sau đó kéo u nang ra, cắt buồng trứng phải.

Theo bác sĩ, do sản phụ có khối u quá lớn, phát triển song song với thai nên đẩy cơ hoành lên khiến bệnh nhân khó thở, người mệt mỏi. May mắn khối u của sản phụ được phẫu thuật cắt bỏ kịp thời không bị vỡ.

Nếu vỡ, dịch của nang sẽ vào ổ phúc mạc gây nhiễm trùng, viêm phúc mạc, nhiễm độc cho người mẹ nguy hiểm tới tính mạng. Trường hợp này may mắn do em bé cũng đủ thai kỳ nên vừa mổ bắt con vừa giải quyết khối u.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

"Chân dài" tiếp thị thuốc lá trực tiếp cho khách.
Bao giờ hết “hít” hóa chất "tẩy bồn cầu, diệt chuột, ướp xác...”?

Tại một hội nghị cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá mới đây, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Trong khói thuốc lá có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại như: Hóa chất sơn móng tay, hóa chất tẩy bồn cầu, thuốc diệt chuột, hóa chất ướp xác...”.

Viết bình luận của bạn