Bác sĩ thăm bệnh cho người bệnh trước khi xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ thăm bệnh cho người bệnh trước khi xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cứu sống bà cụ có trái tim nằm bên phải bị rối loạn nhịp tim chậm

Tâm An

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ, bà cụ bị block nhĩ thất (Block AV) độ III với nhịp tim “siêu chậm” vừa được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ cứu sống đã có thể hoạt động thể dục buổi sáng như đi bộ nhanh, không thấy khó thở.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thông tin, các bác sĩ tại bệnh viện đã đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bà cụ suýt tử vong vì nhịp tim chậm. Đặc biệt, người bệnh lại có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng) hiếm gặp.

Trước đó, bà L.T.N.X (sinh năm 1950, ngụ TPHCM), đột ngột choáng rồi ngất, tím tái và ngừng thở. Sau khi được gia đình nhồi tim hồi sức, bà có dấu hiệu tỉnh nên được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu. 

Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim chậm nhằm giải quyết tình trạng loạn nhịp, tránh nguy cơ người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Bà X. được can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Sau can thiệp, nhịp tim người bệnh trở lại bình thường (60 lần/phút). Hiện tại, bà X. ổn định và đã được xuất viện sau 5 ngày theo dõi và điều trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân (Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn), người bệnh may mắn khi được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cái khó của ca bệnh này là tim của người bệnh nằm ở bên phải, nên các thao tác rất “tréo ngoe” chứ không thuận tay như các trường hợp thủ thuật cho người bệnh bình thường.

Bác sĩ Nhân cho biết thêm, đảo ngược phủ tạng là tình trạng dị tật bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược vị trí so với bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp.

Trong tình trạng cấp cứu, đặt máy tạo nhịp tạm thời là một trong những phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh có nhịp tim chậm, suy nút xoang, tiếp sau đó là đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Ngoài ra, đặt máy tạo nhịp còn điều trị cho người bệnh suy tim giai đoạn 4 để phòng ngừa rung thất.

Bác sĩ Thanh Nhân khuyến cáo, đối với những người lớn tuổi nên kiểm soát tốt huyết áp, có chế độ ăn uống hợp lý, nếu có một trong số các triệu chứng như choáng, ngất, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được các Bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nơi cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm bạch hầu tại Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM). Ảnh: Anh Nhàn
Hiểu đúng để chủ động phòng tránh bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu xuất hiện ở Đắk Nông, Gia Lai và TPHCM khiến nhiều người lo ngại. Cách hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh bạch hầu là tiêm vắc - xin đủ mũi, đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; giữ cho nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng...

Viết bình luận của bạn